THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Bộ phận sinh dục nam bình thường

mang-xa-hoi

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam ở người bình thường bên ngoài gồm có dương vật và tinh hoàn, còn cấu tạo cơ quan sinh dục nam bên trong gồm có túi chứa tinh trùng, ông dẫn tinh, tuyến tinh, tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo và niệu đạo.

bo-phan-sinh-duc-nam-binh-thuong1

Dương vật : là một khí quan hình trụ tròn, lúc bình thường xốp mềm, rủ xuống trước bao tinh hoàn. Mặt ngoài của dương vật có một lớp da bao bọc, rãnh hình gần giống như cái mũ có thể chuyển lật da lên trên gọi là bao quy đầu. Rãnh dạng giống như cái mũ là rãnh dạng vành khuyên ở chỗ giao với dương vật.

Xem thêm : bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới

Miệng ngoài của đường niệu trên quy đầu của dương vật là cửa ra của nước tiểu và tinh dịch bài xuất ra ngoài cơ thể. Khi bộ phận xương xốp mềm của dương vật tăng to và trở nên cứng, hiện tượng này gọi là dương vật cương cứng lên. Dương vật là khí quan giao hợp và thải nước tiểu của nam giới.

bo-phan-sinh-duc-nam-binh-thuong2

  • Túi chứa tinh trùng

Có hình trăng non, dính chặt vào phần đầu và phần bờ sau của tinh hoàn, hai túi tinh liên thông với các ống tinh trong tinh hoàn. Túi chứa tinh trùng được chia thành 3 phần đầu, thân, đuôi, phần trên cùng phồng to tròn là phần đầu, che phần đầu của tinh hoàn; Phần nhỏ nhọn ở phía dưới gọi là phần đuôi, hướng lên phía trên về phía ống dẫn tinh; Giữa đầu và đuôi là phần thân, có hình trụ tròn.

  • “Tinh hoàn” là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nam

Tinh hoàn (hay còn gọi trứng dái) chính là nơi sản xuất ra tinh trùng, và tiết ra testosteron (tiết tố nam) giúp cho cơ thể phát triển giới tính nam.

Tinh hoàn bao gồm 2 hòn tròn nhỏ gọi là tinh hoàn trái và tinh hoàn phải nằm trong bìu da, bao bọc bởi 1 lớp vỏ xơ màu trắng, dày và không có độ đàn hồi. Kích thước trung bình của tinh hoàn với chiều dài khoảng 4,5cm, dày 1,5cm và rộng khoảng 2,5cm, trọng lượng trung bình vào khoảng 20g.

Tinh hoàn được chia thành các tiểu thùy nhỏ, trong tiểu thùy lại có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn và chính những ống này sinh ra tinh trùng.

  • Tuyến tiền liệt : là một tuyến thể, to nhỏ như hạt dẻ, chất tiết ra của nó là thành phần chủ yếu của tinh dịch. Tiền liệt tuyến nằm ở xung quanh bộ phận gốc đường niệu, mặt sau áp sát với trực tràng, đường niệu từ tiền liệt tuyến xuyên qua, tiền liệt tuyến có ống dẫn thông với đường niệu.
  • Túi chứa tinh trùng : nằm sát ở đằng sau tinh hoàn, do một đường ống của túi chứa tinh trùng cong vòn vèo hợp thành, một đầu nối liền với trên 20 ống nhỏ dẫn ra tinh hoàn, là đường thông của tinh hoàn từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh. Tinh trùng do tinh hoàn sản sinh ra, nằm trong túi chứa tinh trùng một thời gian mới có thể hoàn toàn thành thục. Túi chứa tinh trùng có tác dụng chứa tinh trùng và thu hút những tinh trùng suy vong.
  • Ống dẫn tinh trùng và phóng tinh trùng : Ống dẫn tinh mỗi bên trái và phải có một cái, chúng là đường ống dẫn đưa tinh trùng. Dịch thể tiết ra trong ống cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng, ống dẫn tinh thu co có thể làm cho tinh trùng thải ra; Ống dẫn tinh đi lên thông qua xương chậu tiến vào bụng dưới nối liền với tuyến tinh nang, ống bài tiết của tuyến tinh nang nối với ống phóng tinh, nó mở miệng ở bộ phận tiền liệt tuyến ở đường liệu.
  • Tuyến túi đường niệu và tuyến bên của đường niệu : Tuyến túi đường niệu nằm ở giữa 2 lớp dây chằng tam giác, mở miệng ở đường niệu chỗ túi phình ra; tuyến bên của đường phân bố ở đường niệu trước, khi giao hợp, tiết ra niêm dịch trong suốt từ miệng đường niệu bài xuất ra, có tác ụng làm trơn ướt ở đó.

Trên đây là cấu tạo cơ quan sinh dục nam đối với người bình thường, còn những người bị liệt dương ở nam giới có thể không giống như ở trên.

Đối với nam giới trưởng thành và chưa trưởng thành thì kích thước dương vật cũng không giống nhau, một số trường hợp dương vật không thể cương cứng khi tiếp xúc với âm đạo thì nên kiểm tra, theo ý kiến chuyên gia hiện nay trường hợp nam giới trưởng thành chưa lộn bao quy đầu ngày càng nhiều, nếu bạn ở độ tuổi trên 15 nếu bao quy đầu chưa lộn hoàn toàn thì cần theo dõi để không bị biến chứng nhé.

BÀI VIẾT KHÁC

Chậm kinh 2 ngày thai được mấy tuần

Chậm kinh 2 ngày thì thai được mấy tuần?

Chậm kinh có thể là một trong những...

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt

Có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ...

Cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách và an toàn

Nhiều người lầm tưởng rằng, vì cấu...

Tinh trùng màu nâu đỏ

Tinh trùng màu nâu đỏ là dấu hiệu bệnh gì? Cách điều trị

Hiện tượng tinh trùng màu nâu đỏ là...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn