THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Quan hệ trước ngày có kinh có thai không?

mang-xa-hoi

Câu hỏi: Chào các bác sỹ, xin phép được hỏi như sau. Thường em bắt đầu có kinh nguyệt vào ngày 20 hàng tháng, hôm rồi, tức ngày 17/1 thì em có quan hệ không an toàn với người yêu. Xin hỏi như vậy thì quan hệ trước ngày có kinh có thai không? Em đang lo lắng lắm ạ. Mong bác sỹ giải đáp sớm giúp em với.

(Em xin phép giấu tên)

Trả lời:

Em thân mến,

Theo như nội dung bức thư, em có chia sẻ rằng thường em bắt đầu có kinh nguyệt vào ngày 20 hàng tháng. Ngày 17/1, em có quan hệ tình dục không an toàn nên tỏ ra khá lo lắng, mong muốn được bác sỹ giải đáp quan hệ trước ngày có kinh có thai không. Trước khi trả lời cho câu hỏi này, bác sỹ muốn nói qua một chút với em về kinh nguyệt.

Quan hệ trước ngày có kinh

Kinh nguyệt có thể hiểu là sự thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể người phụ nữ dưới sự điều khiển hệ thống nội tiết tố sinh dục. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có giai đoạn buồng trứng phóng thích ra một trứng, đôi khi có thể nhiều hơn một. Quá trình thụ tinh, phát triển thành bào thai và di chuyển làm tổ ở tử cung sẽ diễn ra nếu trứng và tinh trùng gặp được nhau. Mặt khác, quá trình loại bỏ lớp nội mạc của tử cung sẽ diễn ra, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau. Quá trình này được gọi là ngày hành kinh, biểu hiện rất đặc trưng mà chị em phụ nữ có thể nhận thấy là âm đạo ra máu. Ngày hành kinh có nhiều tên gọi, còn được gọi là ngày kinh nguyệt, ngày đèn đỏ,…

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của một người phụ nữ dao động 21 – 35 ngày. Ngày hành kinh dao động 3 – 5 ngày, lượng máu kinh dao động 50 – 100 ml.

Quan hệ trước ngày có kinh có thai không?

Để có thể biết được quan hệ trước ngày hành kinh có thai không, em cần nắm rõ được cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Đây là cách tính tổng số ngày của chu kỳ và khả năng xác định được thời gian hành kinh cụ thể. Việc tính được chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp người phụ nữ phát hiện ra được các bệnh về phụ khoa, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như xác định được thời gian quan hệ an toàn.

Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 mốc: Mốc không an toàn, mốc an toàn tương đối và mốc an toàn. Nếu quan hệ vào thời điểm mốc không an toàn thì nguy cơ mang thai là rất cao. Vậy mốc không an toàn rơi vào thời điểm nào? Trên thực tế, mốc không an toàn sẽ được tính bắt đầu từ ngày rụng trứng cộng trừ 5 ngày. Trong thư thì em không nói rõ một vòng kinh của em diễn ra bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, tôi có thể lấy ví dụ như sau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của em là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14. Em sẽ lấy 14-5=9 và 14+5=19. Như vậy, mốc không an toàn, quan hệ có nguy cơ cao mang thai rơi vào ngày thứ 9 cho đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Quan hệ trước ngày có kinh có thai không?

Với mốc an toàn tương đối, trong thời điểm này nếu quan hệ thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra nhưng điều này là không cao. Mốc an toàn tương đối được định nghĩa là thời điểm bắt đầu từ lúc hành kinh cho tới mốc không an toàn. Tiếp tục lấy ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của em là 28 ngày, mốc an toàn tương đối sẽ rơi vào ngay thứ 1 đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Mốc cuối cùng là mốc an toàn. Đây là thời điểm trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau. Do đó nếu có quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ, các cặp đôi thường không phải lo lắng về việc có thai ngoài ý muốn. Mốc an toàn được tính như sau: Mốc an toàn sẽ bắt đầu kể từ ngày kết thúc mốc không an toàn cho tới ngày chuẩn bị chu kỳ kinh nguyệt mới tức nếu chu kỳ kinh nguyệt của em là 28 ngày, mốc an toàn sẽ bắt đầu vào ngày thứ 19 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nói tóm lại nếu quan hệ vào thời điểm trước khi có kỳ kinh nguyệt khoảng 2 – 3 ngày thì nguy cơ mang thai thường không lớn. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhất định nên tốt nhất vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ em nhé. Việc sử dụng biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su không chỉ giúp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp em phòng tránh được các bệnh liên quan tới sức khỏe tình dục.

Chúc em nhiều sức khỏe!

Trên đây là giải đáp của các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi về quan hệ trước ngày có kinh có thai không. Nếu chị em có thắc mắc nào khác muốn được các bác sỹ tư vấn, giải đáp miễn phí, hãy liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52  hoặc trò chuyện trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] vào bất kể thời gian nào trong ngày. Hiện các bác sỹ thay phiên nhau túc trực nên có thể nghe điện, trả lời bạn 24/7.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi thuộc top các địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn, điều trị các bệnh lý phụ khoa được chị em Thủ Đô cùng các tỉnh thành lân cận tín nhiệm với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, áp dụng các phương pháp điều trị tân tiến, mức chi phí hợp lý, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, thông tin cá nhân hoàn toàn bảo mật.

 

BÀI VIẾT KHÁC

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt

Có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ...

Cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách và an toàn

Nhiều người lầm tưởng rằng, vì cấu...

Tinh trùng màu nâu đỏ

Tinh trùng màu nâu đỏ là dấu hiệu bệnh gì? Cách điều trị

Hiện tượng tinh trùng màu nâu đỏ là...

Hiện tượng nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam

Không ít nam giới tỏ ra hoang mang khi...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn