THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Thời gian bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

mang-xa-hoi

Quá trình thụ thai được tính bắt đầu từ khi tinh trùng gặp trứng. vậy, mất thời gian bao lâu để tinh trùng gặp trứng? Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết, tinh trùng có thể sống được đến 72h sau khi xuất vào âm đạo, nhưng trứng sau khi rụng thì chỉ chờ đợi được 24h, và khoảng thời gian mà chúng gặp được nhau còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Phôi thai được hình thành như thế nào?

Phôi thai được hình thành khi tinh trùng gặp được trứng và cuộc hành trình này là cả một chặng đường đầy thử thách. Trong đó, chỉ có một số rất ít tinh trùng có thể gặp được trứng, còn phần còn lại chết trên đường di chuyển. Đây là một cuộc hành trình giống như một trận chiến sinh tử bởi chỉ có những tinh binh may mắn, khỏe mạnh mới có thể đến gần trứng. Sau đó, con tinh trùng khỏe nhất phải dùng hết sức để phá bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài của trứng và tiến vào bên trong trước khi những đối thủ khác làm được việc này.

Khi tinh trùng đã xuyên thủng lớp vỏ trứng và thâm nhập vào trong, tiếp tục là một lớp vỏ kiên cố cần được tinh trùng phá bỏ. Nó giống như một lá chắn bao bọc bên ngoài trứng ngay sau khi con tinh trùng đầu tiên và duy nhất hoàn thành nhiệm vụ đến được với trứng.

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 24h khi con tình trùng khỏe nhất đã xâm nhập được vào bên trong trứng. Lúc này, các thông tin di truyền trong trứng kết hợp với các thông tin di truyền trong tinh trùng để tạo ra một tế bào mới và bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới này được gọi là phôi thai, sẽ di chuyển xuống khoang tử cung để bám vào thành tử cung “làm tổ”, kết thúc quá trình thụ thai.

thoi-gian-bao-lau-thi-tinh-trung-gap-trung

Thời gian bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

Sau khi xuất tinh, tinh trùng rời khỏi cơ thể của nam giới và xâm nhập vào cơ thể chị em thông qua âm đạo. Mặc dù quãng đường đi chỉ dài khoảng từ 15 đến 18cm, nhưng các tinh binh đã phải gặp vô vàn những khó khăn, và cạnh tranh đến cùng khi chỉ có 1 kẻ mạnh nhất giành chiến thắng.

Vậy, mất thời gian bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Các chuyên gia cho biết, khá khó để có câu trả lời chính xác, vì thời gian tinh trùng chiến đầu để gặp được trứng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

 • Độ pH âm đạo: Ngay bước đầu tiên, tinh trùng đã khó có thể tồn tại bên trong âm đạo do pH có tính axit.
 • Phản ứng của hệ miễn dịch: Các tế bào bạch cầu của phụ nữ sẽ tiêu diệt tinh trùng ngay khi phát hiện dấu hiệu của chúng.
 • Chất nhầy cổ tử cung: Đây được coi là một yếu tốt thuận lợi cho các tinh binh bởi trong ngày rụng trứng, chất nhầy ở tử cung thường sẽ lỏng hơn và ít đi tạo điều điện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển. Nhưng nếu không đúng ngày trứng rụng, chất nhầy lại lại là một cản trở lớn khi chúng trở nên dày đặc hơn.
 • Rào cản vật lý: Vấn đề này chỉ gặp phải ở những phụ nữ phải thực hiện giải phẫu bên trong tại các bộ phận như: âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng. Khi đo, một số tinh trùng có thể sẽ bị mắc kẹt tại nơi giải phẫu.

Bên cạnh những yếu tố gây cản trở trên, trứng cũng sẽ giải phóng các phân tử và gửi tín hiệu dẫn đường cho tinh trùng. Các ống dẫn trứng và tử cung sử dụng lực hút bằng cách tạo ra sự co thắt nhịp nhàng cho phép tinh trùng dễ di chuyển. Ngoài ra, tinh dịch đi kèm với tinh trùng có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng, giúp hạn chế tốt đa số lượng tinh trùng bị chết trên đường đi.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi, thời gian bao lâu thì tinh trùng gặp trứng, cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, khi đã loại bỏ những yếu tố gây trở ngại và xét trong trường hợp trứng đã rụng và chỉ chờ tinh trùng đến thì có thể rút ra được một khoảng thời gian khoảng 15 – 90 phút là tinh trùng sẽ gặp được trứng. Và khoảng thời gian để quá trình thụ tinh diễn ra thành công là 6 – 7 ngày.

Có bao nhiêu tinh trùng sẽ gặp được trứng?

Có bao nhiêu tinh trùng sẽ gặp được trứng?

Nhưu chúng ta đã biết, chỉ có 1 tinh binh khỏe nhất giành chiến thắng để có thể thụ tinh cùng trứng. Cuộc hành trình tìm gặp trứng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau và tương ứng với mỗi giai đoạn là số lượng tinh trùng sẽ giảm đi một cách đáng kể.

 • Mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 200 – 250 triệu tinh trùng nhưng, chỉ có khoảng 2 triệu đến được cổ tử cung.
 • Trong 2 triệu tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung thì có khoảng 1 triệu là vào trong tử cung thành công.
 • Tiếp tục trong 1 triệu tinh trùng đó chỉ có 10.000 có thể đi đến đỉnh của tử cung.
 • Chúng bắt đầu bơi loạn xạ và đi lệch hướng khi chỉ có 1 nửa trong số 10.000 đi đúng hướng.
 • Trong 5.000 tinh trùng trên thì có khoảng 1000 tới được bên trong ống dẫn trứng.
 • Cuối cùng chỉ có khoảng 200 tinh trùng gặp trứng.
 • Và để loại bỏ được lớp vỏ kiên cố bao cọ quanh trứng thì chỉ có 1 con tinh trùng nhanh nhất khỏe nhất có thể thâm nhập vào quả trứng và thụ thai thành công.

Như vậy, có thể thấy, quá trình thụ thai là cả một chặng đường gian nan. Tinh binh giành chiến thắng đã đánh bại hàng trăm triệu đối thủ với khoảng thời gian đến gặp được trứng cũng tương đối lâu và nhiều khó khăn.

Chị em phụ nữ cần lưu ý rằng, sau khoảng 7 – 10 ngày từ khi quan hệ tình dục có thể xác định mình mang thai hay chưa thông qua các bước xét nghiệm cần thiết. và để chắc chắn mình có thai cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân hãy tới phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

BÀI VIẾT KHÁC

Chậm kinh 2 ngày thai được mấy tuần

Chậm kinh 2 ngày thì thai được mấy tuần?

Chậm kinh có thể là một trong những...

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt

Các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt

Có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ...

Cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách và an toàn

Nhiều người lầm tưởng rằng, vì cấu...

Tinh trùng màu nâu đỏ

Tinh trùng màu nâu đỏ là dấu hiệu bệnh gì? Cách điều trị

Hiện tượng tinh trùng màu nâu đỏ là...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn