THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

mang-xa-hoi

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự nở rộng của các tĩnh mạch bên trong bìu. Hiện tượng này xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc khiến máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch tinh làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên túi bìu. Tuy nhiên, theo nghiên cứu bệnh thường hình thành ở bên trái do tĩnh mạch ở đây thường chịu áp lực lớn hơn bên phải. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể dẫn đến giãn bìu.

gian-tinh-mach-thung-tinh

>> Xem thêm :

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Xuất hiện cơn đau ở tinh hoàn tuy nhiên lại không thể xác định chính xác đau ở vị trí nào. Cảm giác đau sẽ tăng lên khi vận động mạnh hoặc đứng lâu một chỗ hay làm việc nặng.
 • Thể tích tinh hoàn nhỏ, hai bên tinh hoàn không đều nhau.
 • Khối tĩnh mạch ở bìu bị giãn trông như búi giun.
 • Rối loạn sinh tinh, có sự thay đổi của hormone sinh dục.
 • ….

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

trieu-chung-gian-tinh-mach-thung-tinh

Bác sỹ Phan Văn Thắng cho biết : “Giãn mạch thừng tinh thường không có các triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu của bệnh chỉ xuất hiện khi bệnh đã ở cấp độ nặng hơn”. Thông thường, bệnh được chia làm 3 cấp độ.

 • Cấp độ 1-2 : Ở cấp độ này người bệnh sẽ thấy những cơn đau dần xuất hiện khi hoạt động mạnh, đứng lên hoặc ngồi xuống. Phần bìu 1 hoặc 2 bên có hiện tượng chảy xệ, cơn đau ngày càng nặng nề, gây khó chịu cho nam giới. Khi sờ vào phần bìu sẽ thấy có đôi chỗ ngoằn nghèo.
 • Cấp độ 3 : Đây là cấp độ nguy hiểm của bệnh, ở cấp độ này, ngoài việc cảm thấy đau khi đứng hoặc ngồi thì khi nằm người bệnh cũng sẽ cảm thấy những cơn đau. Ngoài ra tình trạng bìu ngày càng chảy xệ, đám rối tĩnh mạch ngoằn nghèo gây khó chịu khi quan hệ tình dục. Khi bệnh ở cấp độ này đa phần chất lượng tinh trùng đều sẽ bị ảnh hưởng, khiến nam giới có thể bị vô sinh.

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

tac-hai-gian-tinh-mach-thung-tinh

 • Giảm kích thước túi bi đôi

Bình thường mỗi viên bi đôi có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch của bên nào giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại so với bên không bị giãn, hậu quả là làm cho kích thước của viên bi đó nhỏ hơn bên kia.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ giãn càng nặng thì càng làm cho kích thước của bi đôi càng nhỏ, tuy nhiên sự suy giảm về kích thích này có thể hồi phục lại được nếu như có những can thiệp điều trị kịp thời.

 • Tinh binh yếu

Giãn tĩnh mạch tinh làm ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng của các chú lính trì. Sự suy giảm về số lượng thể hiện ở việc giảm hoặc không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ.

Còn sự suy giảm về chất lượng thể hiện ở chỗ các chú tinh binh lười vận động hoặc chỉ di chuyển rất chậm (giảm tỉ lệ di động của tinh trùng), tăng tỉ lệ các chú tinh binh bị dị dạng như đầu nhỏ đuôi ngắn hay mất đầu cụt đuôi (tỉ lệ tinh trùng bất thường cao), và tăng tỉ lệ tinh binh bị chết.

Một số trường hợp chỉ có sự bất thường về số lượng người ta gọi là thiếu tinh trùng hay chỉ suy giảm độ di động thì người ta gọi là tinh trùng yếu, nhưng đôi khi có thể phối hợp đồng thời cả yếu và thiếu tinh trong một trường hợp cụ thể.

Sự bất thường về số lượng và chất lượng của tinh binh cũng có thể hồi phục lại được nếu như mổ thắt tĩnh mạch tinh giãn kịp thời.

 • Tăng nhiệt độ vùng túi bi đôi

Máu mang oxy từ động mạch sau khi và nuôi dưỡng tinh hoàn sẽ được thoát ra khỏi tinh hoàn qua một hệ thống tĩnh mạch hình dây leo chằng chịt quanh tinh hoàn.

Cơ chế hoạt động này giống như một cơ chế trao đổi nhiệt giữa túi bi đôi và một trường bên ngoài, có tác dụng giữ cho nhiệt độ của túi bi đôi luôn ổn định khoảng 33-34 độ C.

Giãn tĩnh mạch tinh làm tăng nhiệt độ vùng túi bi đôi tới 2-3 độ C. Sự tăng nhiệt độ này dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa của túi bi đôi từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng vốn có của bi đôi.

 • Stress oxy hóa

Stress oxy hóa các tế bào của túi bi đôi làm sản sinh ra các gốc oxy hóa tự do như các loại oxy gây phản ứng (ROS).

Những loại oxy phản ứng này sẽ gây độc cho các tế bào của túi bi đôi và làm giảm khả năng di chuyển của các tinh binh.

Ngoài ra, các gốc này còn gây tổn thương không hồi phục DNA của tinh binh dẫn đến những tinh binh dị dạng cả về hình dáng lẫn di truyền.

 • Giảm sản xuất hormone sinh dục

Giãn tĩnh mạch tinh làm xơ hóa các tế bào kẽ từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig.

Việc suy giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến chuyện phòng the của chủ nhân

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

cach-chua-gian-tinh-mach-thung-tinh

Hiện nay, để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bác sỹ thường áp dụng cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Nếu bệnh nhân có tĩnh mạch thừng tinh giãn nhưng không có bất thường về số lượng tinh trùng hay các vấn đề về thừng tinh thì không cần phải điều trị mà chỉ cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác (nóng ở bìu hoặc đau tức).

Đối với các trường hợp giãn thừng tinh ở cấp độ nặng hơn thì người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật vi phẫu để cột tĩnh mạch thừng tinh giãn. Ngoài ra, còn một phương pháp điều trị khác là thuyên tắc tĩnh mạch.

Đối với phương pháp này bác sỹ sẽ tiêm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn, tuy nhiên tỷ lệ tái phát của phương pháp này khá cao (10-15%). Trong thời gian điều trị người bệnh cần tuân thủ sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Phòng khám nam học hà nội là một trong những đơn vị đi đầu trong việc khám và điều trị các bệnh lý nam khoa. Trong thời gian hoạt động, phòng khám đã tiếp nhận nhiều ca bệnh giãn tĩnh mạch thừng và tiến hành điều trị đạt kết quả tốt. Có được điều đó là nhờ đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp cho quá trình khám và điều trị được nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Vì vậy, nếu có những nghi ngờ về việc mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn có thể đến phòng khám để được các bác sỹ chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

BÀI VIẾT KHÁC

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn