THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là nghĩa vụ và trách nhiệm mỗi cặp vợ chồng

mang-xa-hoi

Vì sao cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Một người có bề ngoài mạnh khỏe vẫn có thể đang mắc một căn bệnh mạn tính nào đó hoặc đang tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe như: u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, không có tinh trùng… Khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các bạn trẻ loại trừ được các nguy cơ, phòng tránh bệnh tật, tránh trường hợp phát hiện quá muộn những căn bệnh di truyền có thể truyền nhiễm sang em bé, sang vợ/chồng hoặc gây vô sinh – hiếm muộn.

Việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp phát hiện những dị tật ở bộ phận sinh dục, xem có sự bất thường về chức năng hoạt động tình dục và sinh sản hay về tâm thần hay không… Bên cạnh đó, giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật (nếu có) ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại và sau này.

kham-suc-khoe-tien-hon-nhan

Khám sức khỏe tiền hôn nhân không phải là “phép thử”cho tình yêu

Người sắp kết hôn sẽ được tư vấn về tình dục, mang thai an toàn và các biện pháp ngừa thai đúng cách. Đặc biệt là dự phòng một số bệnh lý, dị tật bẩm sinh (do di truyền) cho con yêu trong tương lai.

Biết rõ tình trạng sức khỏe của nhau sẽ giúp các cặp vợ chồng thấu hiểu, chăm sóc nhau tốt hơn, có kế hoạch sinh con hợp lý hơn và trên hết là bảo vệ hạnh phúc gia đình. Những vấn đề được phát hiện khi khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ được bác sĩ tư vấn biện pháp phòng ngừa, hay thay đổi lối sống để duy trì cuộc hôn nhân khỏe mạnh, hạnh phúc. Chỉ có sự quan tâm đúng đắn đến sức khỏe của cả hai trước và sau ngày trọng đại mới có thể vun đắp một hạnh phúc trọn vẹn, đầy tin yêu và cảm thông.

Không biết được tình trạng sức khỏe của mình và của người bạn đời nên thực tế không ít trường hợp khi lấy nhau về rồi dở khóc, dở cười như không có bộ phận sinh dục, vợ hoặc chồng bị vô sinh hay sinh ra những đứa con dị tật… Trong khi tất cả những điều này có thể biết trước và phòng tránh được nếu như trước đó họ đi khám sức khoẻ ở các trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản/tư vấn tiền hôn nhân.

Sau hôn nhân, cuộc sống của các cặp vợ chồng trẻ không chỉ có tình yêu mà còn là trách nhiệm với bạn đời, các mối quan hệ với gia đình, xã hội và nghĩa vụ sinh con cái. Không ít cặp vợ chồng sau khi kết hôn mới biết một nửa của mình mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh lý di truyền hoặc các vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Điều đó đã khiến cho cuộc sống hôn nhân của nhiều người rơi vào bế tắc, không còn hạnh phúc.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi nắm bắt được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, của bạn đời và kịp thời xử trí những vấn đề không tốt cho sức khỏe để sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân một cách tốt nhất mà không cần phải lo lắng.

Hãy nghĩ đến con mà đừng từ chối

Khoảng 22.000 – 30.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh mỗi năm

Mặc dù chưa có nghiên cứu toàn diện về dị tật bẩm sinh ở Việt Nam nhưng qua các nghiên cứu quốc tế, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở Việt Nam nằm trong khoảng 1,5 – 2% dân số. Với ước tính này, hàng năm cả nước có khoảng 22.000 – 30.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Trong số các dị tật, có các bệnh phổ biến như : Down, hội chứng Ewards, dị tật ống thần kinh, suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, tan máu bẩm sinh (Thalassemia) thể nặng và các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác.

Nói riêng về căn bệnh  tan máu bẩm sinh (Thalassemia), đây là căn bệnh có tần suất cao nhất trong tất cả các bệnh lý di truyền và để lại gánh nặng, nỗi đau tinh thần cho người bệnh và gia đình. Thalassemia là bệnh di truyền lặn. Bệnh di truyền qua nhiều thế hệ nên ảnh hưởng xấu tới giống nòi.

Nếu cả hai vợ chồng cùng mang gene lặn, khi sinh con có 25% khả năng bị bệnh mức độ nặng do nhận cả hai gene của bố và mẹ truyền cho, 50% khả năng con bị bệnh mức độ nhẹ, hoặc là người mang gene bệnh của bố hoặc của mẹ truyền cho.

Việt Nam hiện có trên 5 triệu người mang gene bệnh và khoảng 20.000 người mắc bệnh ở thể nặng gây tử vong sớm.

Cũng như nhiều căn bệnh mang tính di truyền khác, Thalassemia có thể được ngăn chặn nếu như loại trừ được việc cả hai người cùng mang gene lặn lấy nhau và điều này sẽ đạt được khi cả hai bên nam – nữ đi khám sức khỏe tiền hôn nhân (SKTHN).

Không phải đến bây giờ câu chuyện về khám SKTHN mới được đề cập tới. Tuy nhiên, dường như con số mỗi năm Việt Nam có khoảng 22.000 – 30.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, chiếm khoảng 1,5 – 2% dân số chưa đủ để làm những người sắp kết hôn nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung sợ.

Lợi ích thiết thực từ khám sức khỏe tiền hôn nhân

loi-ich-kham-suc-khoe-sinh-san-tien-hon-nhan

Là bước sàng lọc đầu tiên để nâng cao chất lượng dân số

Khám sức khỏe tiền hôn nhân được xem là một biện pháp để giải quyết bài toán dân số, khi chất lượng dân số ngày càng cao thì người ta có thể yên tâm khi có ít con. Và chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân là bước đầu tiên của quy trình khám sàng lọc (trước sinh và sơ sinh) nhằm nâng cao chất lượng dân số đầu đời.

Hạn chế bệnh tật

Nếu khám sức khỏe tiền hôn nhân, bạn sẽ hạn chế được tỷ lệ mắc các bệnh di truyền: Nhiều dị tật bẩm sinh hay bệnh tật của con cái có thể là do di truyền từ bố mẹ. Chẳng hạn bệnh huyết tán bẩm sinh (Thalassemia) là loại bệnh di truyền do biến đổi gene từ nhiều thế hệ trước, không hoặc rất ít đột biến mới. Người bị bệnh nặng khi có sự kết hợp 2 gene bệnh của bố và mẹ, nghĩa là điều này xảy ra khi cả hai cha mẹ đều mang gene bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh này bị thiếu máu nặng cần phải điều trị truyền máu định kỳ.

Nếu không được điều trị đầy đủ thì bệnh sẽ gây nhiều biến chứng như: biến dạng xương mặt, sạm da, gan lách to, suy tim… gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ thấp. Chi phí khám chữa bệnh cũng là gánh nặng cho gia đình.

Giữ gìn hạnh phúc gia đình

Không ít trường hợp vì thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản mà tình cảm vợ chồng rạn nứt, kéo theo là suy giảm kinh tế, sức khỏe, tâm lý… lâu dài, đe dọa hạnh phúc gia đình. Phần lớn những rắc rối ấy có thể dự phòng nếu người nam và người nữ được hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân tốt.

Việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng sẽ khắc phục tối đa những lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc, không thỏa mãn hay nghi ngờ lẫn nhau, hiểu rõ được những đặc tính của giới và tránh lây nhiễm cho nhau những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự hiểu biết và thực hiện những biện pháp sinh đẻ có kế hoạch không chỉ giúp kiểm soát được số con, khoảng cách giữa các lần sinh mà còn là một biện pháp bảo vệ sức khỏe và hình thức của người phụ nữ, tránh việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo phá thai.

Những kiến thức về việc dự phòng bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho con là hết sức quan trọng. Những bệnh tật ở người cha, người mẹ tương lai có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi cần phải được phát hiện và điều trị sớm, thậm chí nếu không thể khắc phục thì cần tính đến không sinh con.

Chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là sự chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền vững. Đây cũng chính là chuẩn bị để có một cuộc sống tình dục thoải mái, thỏa mãn, an toàn và có trách nhiệm.

BÀI VIẾT KHÁC

kham-suc-khoe-sinh-san-o-dau

Khám sức khỏe sinh sản ở đâu

Trong tình yêu không chỉ cần sự hòa...

kham-suc-khoe-sinh-san-het-bao-nhieu-tien

Khám sức khỏe sinh sản hết bao nhiêu tiền

Hiện nay tỷ lệ vô sinh ngày càng gia...

kham-suc-khoe-sinh-san-gom-nhung-gi

Khám sức khỏe sinh sản gồm những gì

Sức khỏe sinh sản đóng một vai trò...

kham-suc-khoe-sinh-san-nu-gioi-gom-nhung-gi

Khám sức khỏe sinh sản nữ giới gồm những gì

Cuộc sống hiện đại như ngày nay,...

kham-suc-khoe-sinh-san-cho-nam-gioi

Khám sức khỏe sinh sản cho nam giới

Khám sức khỏe kiểm tra sức khỏe sinh...

dia-chi-kham-suc-khoe-sinh-san-o-ha-noi

Địa chỉ khám sức khỏe sinh sản ở hà nội

Khám sức khỏe sinh sản là một trong...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn