THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Dấu hiệu mụn cóc sinh dục trong giai đoạn đầu

mang-xa-hoi

Điều trị mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu là giải pháp để hạn chế tối đa những tác hại do bệnh gây ra được các bác sĩ khuyến cáo nên điều trị ngay ở giai đoạn đầu của bệnh. 

Có thể bạn chưa biết, trong các diện bệnh lý xã hội, mụn cóc sinh dục có tỷ lệ mắc phải cao nhất, chiếm 53%. Việc nhiễm phải mụn cóc sinh dục không chỉ gây ảnh hưởng tới tâm lý mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là hiếm muộn – vô sinh. 

Mụn có sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục do một loại tác nhân được đặt với tên khoa học là Human Papilloma Virus (viết tắt HSV) gây ra. Về mặt sinh học, HPV là một nhóm lớn các virus có ADN sợi kép. Chúng thường nhiễm vào các tế bào biểu bì của da và niêm mạc của con người.

Hệ gene của HPV có kích thước trung bình khoảng 8 kb và điển hình có 8 gene. HPV được các nhà nghiên cứu phân loại dựa trên trình tự các nucleotide của gene mã hóa.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 210 chủng HPV được phát hiện. Trong đó, chủng HPV gây mụn cóc sinh dục phổ biến nhất là HPV-6.

mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu

Tác hại của mụn có sinh dục tới sức khỏe

Mụn cóc sinh dục một khi mắc phải có thể gây ra nhiều hệ lụy. Bao gồm:

– Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt: Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, đau đớn ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, đặc biệt là việc người bệnh tham gia thực hiện các hoạt động tình dục.

– Mụn cóc có thể gây ảnh hưởng tới đời sống tâm lý: Các vấn đề về tâm lý, chẳng hạn như cảm thấy lo lắng, bất an, buồn bã,… nói chung là những cảm xúc tiêu cực thường sẽ rất khó tránh khỏi khi người bệnh mắc mụn cóc sinh dục. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới công việc/học tập cùng nhiều hoạt động khác của người bệnh.

– Mụn cóc sinh dục làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý khác: Bệnh mụn cóc sinh dục có thể tạo điều kiện cho các tác nhân khác từ môi trường phía bên ngoài xâm nhập vào và tấn công. Đó là lý do mà nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý khác khi mắc phải mụn cóc sinh dục là rất cao, đặc biệt nếu vào khoảng thời gian này người bệnh tham gia các hoạt động tình dục.

– Có thể gây hiếm muộn – vô sinh: Tình trạng hiếm muộn – vô sinh có thể xảy ra nếu như người bệnh không điều trị mụn cóc sinh dục kịp thời bởi vì HPV có thể xâm nhập vào sâu ở bên trong cơ quan sinh dục gây ảnh hưởng tới các chức năng về sinh sản.

– Mụn cóc sinh dục có thể gây các bệnh ung thư: Hiện nay, một số loại chủng HPV có khả năng gây ra các bệnh lý liên quan tới tới ung thư cho cả nam giới và phụ nữ. Phổ biến nhất là các chủng HPV type 16 và type 18. Nguy cơ ung thư sẽ gia tăng nếu người bệnh nhiễm phải nhiều loại chủng HPV khác nhau.

– Mụn cóc sinh dục có thể gây nguy hiểm xã hội: Mụn cóc sinh dục đặc biệt có khả năng lây truyền nhanh nên là mối đe dọa với xã hội. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây truyền bệnh sang cho người khác là những người hành nghề mại dâm. Bệnh lý cũng có thể gây ảnh hưởng tới thệ hệ sau bởi mẹ mang thai khi đang nhiễm phải HPV cũng có thể truyền bệnh sang cho trẻ sơ sinh ngay khi sinh thường.

Mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu có biểu hiện như thế nào?

Như vậy, với những tác hại đã kể ở trên, mụn cóc sinh dục được các bác sĩ khuyến cáo cần nhanh chóng tiến hành điều trị, tốt nhất là khi bệnh đang mới ở giai đoạn tiến triển, cụ thể là mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu. Để đảm bảo được điều trị nhanh chóng, người bệnh cần tinh ý, chú ý lắng nghe, quan sát các dấu hiệu lạ của cơ thể, đặc biệt là ở cơ quan sinh dục.

Dưới đây là biểu hiện của mụn cóc sinh dục qua từng giai đoạn. Lưu ý, mặc dù những biểu hiện, mức độ của mụn cóc sinh dục ở mỗi người là khác nhau nhưng nhìn chung, các biểu hiện bệnh mụn cóc sinh dục thường sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn phát triển mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục trong giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh mụn cóc sinh dục được đánh dấu bắt đầu kể từ khoảng thời điểm mà một người khỏe mạnh bị nhiễm virus thông qua một con đường có khả năng lây truyền nào đó.

Giai đoạn ủ bệnh thực tế, nó có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày cho đến vài tháng, thậm chí là cả năm trước khi tiến chuyển sang giai đoạn tiếp theo, điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của cá nhân người nhiễm bệnh.

Ở vào giai đoạn mụn cóc sinh dục ủ bệnh, phần lớn các trường hợp sẽ không có biểu hiện nên người bệnh rất khó phát hiện.

Biểu hiện mụn cóc sinh dục trong giai đoạn đầu

Mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu được biết tới là bước chuyển tiếp của quá trình kết thúc giai đoạn ủ bệnh lý. Trong giai đoạn này, virus đã có đủ tải lượng, có thể gây ra những triệu chứng bệnh lý mụn cóc sinh dục ban đầu.

Cụ thể là ở vị trí nhiễm virus, có thể là thuộc cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn hoặc bất kỳ một vùng da, niêm mạc nào trên cơ thể đều sẽ xuất hiện của các mụn cóc nhỏ, có màu trắng hoặc hồng, hơi nhô trên bề mặt của da/niêm mạc.

Khi mà người bệnh dùng tay để sờ vào thì sẽ có cảm giác gợn gợn ở tay, có thể thấy đau nhẹ hoặc là không đau nhưng người bệnh có thể cảm thấy hơi ngứa, khó chịu. Mụn cóc sinh dục trong giai đoạn đầu có thể kéo dài từ 1 – 2 tuần hoặc lâu hơn. Khi không có sự can thiệp điều trị từ phía bác sĩ, bệnh sẽ tiến triển tiếp tục sang giai đoạn kế tiếp.

Mụn cóc sinh dục trong giai đoạn sau

Trong trường hợp mụn cóc sinh dục chuyển sang giai đoạn sau cùng, các nốt mụn cóc sẽ phát triển với tốc độ rất nhanh. Các mụn sùi cũ xuất hiện từ trước đó rồi cũng sẽ nhanh chóng phát triển với kích thước lớn.

Đồng thời sẽ ngày càng có nhiều mụn mới xuất hiện liên kết lại với nhau tạo thành các mảng, hình dạng giống như mào của con gà. Ở bên trong mụn cóc thường có chứa mủ, rất dễ vỡ khi có sang chấn, tạo mùi hôi khó chịu.

Chẩn đoán mụn cóc sinh dục như thế nào?

Cùng với việc nhận diện triệu chứng, cách chắc chắn nhất để khẳng định một người có bị sùi mào gà hay không cần thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng. Các xét nghiệm phổ biến hiện nay như:

– Xét nghiệm máu. Mẫu máu của người bệnh được lấy để tìm kiếm sự hiện diện của HPV.

– Xét nghiệm dịch/mẫu vât. Dịch/mẫu vật được lấy trực tiếp tại vị trí có mụn cóc sinh dục

Trên thực tế, có một tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp âm tính giả sau xét nghiệm. Nguyên nhân xảy ra có thể do:

– Cách thức lấy mẫu chưa phù hợp/đúng quy trình

– Trục trặc ở thiết bị xét nghiệm

– Xuất hiện những chủng HPV mới chưa phát hiện được

Bệnh mụn có sinh dục có thể lây truyền như thế nào?

Có 3 con đường lây truyền chính khiến một người khỏe mạnh nhiễm phải mụn cóc sinh dục:

1. Mụn cóc sinh dục lây truyền thông qua quan hệ tình dục không an toàn với người dương tính với virus: Virus có thể lây truyền một cách dễ dàng thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn ở đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn với người đã nhiễm phải virus. Thực tế, nó là con đường lây truyền chính bệnh lý bởi về mặt cấu tạo của các cơ quan này rất dễ để cho virus có thể xâm nhập thông qua những xây xước nhỏ khi thực hiện các hành vi trong tình dục.

2. Mụn cóc sinh dục có thể lây truyền thông qua các tiếp xúc trực tiếp: HPV có thể lây truyền thông qua các tiếp xúc trực tiếp giữa vùng da/niêm mạc nhiễm bệnh với vùng da/niêm mạc của người khỏe mạnh như ôm, hôn,…

3. Mụn cóc sinh dục có thể lây truyền thông qua các tiếp xúc gián tiếp: Hiếm gặp nhất, HPV có thể lây truyền từ người bệnh sang cho người khỏe mạnh thông qua các tiếp xúc gián tiếp với các vật dụng đã bị nhiễm virus như sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu,… của người bệnh.

điều trị mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu

Điều trị mụn cóc sinh dục hiểu quả bằng phương pháp tự phục hồi miễn dịch ADN

Mụn cóc sinh dục được biết tới là bệnh lý dai dẳng, khiến người bệnh dễ nản lỏng bởi vì kể cả sau khi đã tiến hành điều trị thì nguy cơ triệu chứng tái phát vẫn có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào.

Cách điều trị mụn cóc sinh dục hiện nay vẫn chủ yếu là chủ động loại bỏ các mụn cóc xuất hiện trên cơ thể. Tùy thuộc vào mức độ xuất hiện, độ lớn của mụn cóc mà các bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp điều trị thích hợp, chẳng hạn như dùng thuốc bôi, đốt sùi,…

Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại ở đây lại chính là chúng chỉ có tác dụng loại bỏ mụn cóc tạm thời chứ không có khả năng ức chế, tiêu diệt được HPV bên trong cơ thể nên bệnh vẫn có thể có nguy cơ tái phát.

Để khắc phục vấn đề này, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi hiện đang tiến hành áp dụng điều trị mụn cóc sinh dục bằng phương pháp tự phục hồi miễn dịch ADN, một trong những phương pháp tân tiến, hiệu quả nhất hiện nay, đang được thế giới áp dụng.

– Bước 1: Thực hiện việc phân tích ADN của HPV

Các bác sĩ tiến hành phân tích sinh học của chủng virus HPV để tìm ra loại ADN của virus, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

– Bước 2: Tiến hành thực hiện điều chế kháng thể

Thông qua các phân tích về ADN, các bác sĩ sẽ tiến hành điều chế, chỉ định thuốc kháng thể tự phục hồi miễn dịch.  Thuốc có tác dụng ức chế, chống lại virus hiệu quả.

– Bước 3: Nuôi dưỡng kháng thể bên trong

Sau khi kháng thể có khả năng chống virus được bác sĩ tiêm vào cơ thể người bệnh, khả năng ức chế, tiêu diệt virus nhờ đó được sinh ra.

 – Bước 4: Miễn dịch hiệu quả, bảo vệ toàn diện

Nhờ vào việc tăng cường khả năng miễn dịch một cách tự nhiên, thuốc vừa có tác dụng mang lại hiệu quả điều trị tích cực, vừa hạn chế được tối đa nguy cơ tái phát bệnh lý.

Trên đây là chia sẻ về mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu, hãy gọi tới hotline 03.56.56.52.52 hoặc click [TẠI ĐÂY] để được bác sĩ tư vấn nhé.

BÀI VIẾT KHÁC

phuong-phap-dieu-tri-mun-coc

Phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục

  Phương pháp điều trị mụn cóc...

benh-mun-rop-sinh-duc-co-chua-duoc-khong

Bệnh mụn rộp sinh dục có chữa được không?

Chào bác sỹ. Cháu năm nay 27 tuổi. Sau...

cach-chua-mun-rop-sinh-duc-nu

Cách chữa mụn rộp sinh dục nữ?

Nguy hiểm không kém phần nam giới, nếu...

cach-chua-mun-rop-sinh-duc-nam

Cách chữa mụn rộp sinh dục nam?

Ở nam giới, mụn rộp sinh dục là bệnh...

mun-rop-sinh-duc-va-cach-dieu-tri

Mụn rộp sinh dục và cách điều trị

Cùng với bệnh lậu, giang mai, sùi mào...

bi-mun-rop-sinh-duc-co-nguy-hiem-khong

Bị mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Mụn rộp sinh dục thuộc một trong các...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn