THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Tinh trùng sống được bao lâu thì chết?

mang-xa-hoi

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nữ giới và ở môi trường bên ngoài? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay và đặt ra trên khắp các diễn đàn chăm sóc sức khỏe sinh sản dành cho cả nam lẫn nữ. Theo các chuyên gia, thời gian sống của tinh trùng bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin có trong bài viết dưới đây.  

Tìm hiểu khái niệm tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới được tạo ra tại tinh hoàn. Khi quan hệ, nếu nam giới xuất tinh vào trong âm đạo của nữ giới thì tinh trùng sẽ di chuyển sâu vào bên trong cơ thể nữ, tìm gặp trứng và thụ tinh.

Tinh trùng được xem là một yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến khả năng có con của nam giới. Theo đó, nếu nam giới không có tinh trùng đồng nghĩa với việc nam giới sẽ không thể có con. Bên cạnh đó, tinh trùng còn quyết định giới tính của thai nhi. Cụ thể, tinh trùng bao gồm 2 nhiễm sắc thể là X (quy định giới tính nữ) và Y (quy định giới tính nam).

Tinh trùng chỉ chiếm 1% trong tinh dịch nhưng mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ có đến 100 – 600 triệu tinh trùng được giải phóng. Tuy nhiên, đa phần chúng sẽ chết trước khi gặp được trứng bởi nhiều yếu tố tác động của môi trường.

tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Cơ thể nam giới là nơi tinh trùng được sinh ra và phát triển. Vì vậy, đây là môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng sinh sống. Theo nghiên cứu, trong đường sinh dục nam giới, tinh trùng có thể sống được tới 74 ngày kể từ khi sinh sản.

Tuy nhiên, đây là trong điều kiện sức khỏe nam giới tốt. Trong trường hợp nam giới sốt cao hoặc nhiệt độ bìu hơn 43 độ C trong 30 phút thì có khoảng 80% tinh trùng trong tinh dịch bị chết.

Việc mặc quần quá chật, đạo xe đạp nhiều giờ, để máy tính xách tay trên đùi nhiều giờ… là những việc làm khiến tinh hoàn bị nóng lên, ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng và thời gian sống của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể nữ giới?

Tinh trùng sống được bao lâu? Sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ được giải phóng ra bên ngoài. Trong cơ thể nữ giới, thời gian sống của tinh trùng sẽ khác nhau. Cụ thể:

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo nữ giới

Mỗi lần xuất tinh sẽ có từ vài chục đến hàng trăm triệu tinh trùng được giải phóng và đi vào âm đạo nữ giới. Thế nhưng, không phải toàn bộ tinh trùng có thể đi sâu được vào bên trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh. Phần lớn chúng đều chết trước khi gặp được trứng do môi trường axit khắc nghiệt tại âm đạo.

Theo đó, tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo nữ giới còn phụ thuộc vào độ PH tại đây. Độ PH càng thấp thì thời gian sống sót của tinh trùng càng ngắn. Cụ thể, nếu độ PH trong môi trường âm đạo là 8 thì tinh trùng có thể sống ở đây được 2 giờ. Còn nếu độ PH dưới u. 6.5 thì thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm đi rất nhiều.

Những tinh trùng bị chết ở âm đạo sẽ tạo thành chất có tác dụng nâng cao độ PH cho âm đạo đồng thời tạo điều kiện để các tinh trùng sống sót dễ dàng di chuyển vào bên trong để có cơ hội thụ tinh với trứng.

tinh trùng sống được bao lâu

Thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung

Nghiên cứu cho thấy thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung có thể lên tới 5 ngày. Tuy nhiên, phần lớn chúng chỉ sống được khoảng 3 ngày, tùy vào môi trường trong cơ thể phụ nữ.

Theo đó, sau khi giao hợp khoảng 15 phút, tinh trùng sẽ bắt đầu di chuyển đến cổ tử cung, sau 1 tiếng sẽ phát hiện những tinh trùng đầu tiên trong cổ tử cung. Sau khoảng 6 tiếng, số lượng tinh trùng vẫn sẽ giữ nguyên và hoạt động bình thường, sau khoảng 12 giờ thì số lượng tinh trùng giảm còn 5/6. Và sau khoảng 36 tiếng chỉ còn lại khoảng ¼ số lượng tinh trùng, lúc này sức khỏe tinh trùng cũng đã suy giảm đi rất nhiều.

Nghiên cứu cho thấy tinh trùng X bơi chậm hơn tinh trùng Y nhưng sống lâu hơn và ưa môi trường axit. Trong khi đó, tinh trùng Y bơi nhanh hơn nhưng thời gian sống lại ngắn hơn và môi trường ưa thích là môi trường kiềm. Đây cũng là những cơ sở giúp các cặp đôi có thể lựa chọn thời điểm quan hệ để sinh con theo ý muốn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác

Theo các chuyên gia, nếu sau khi xuất tinh, tinh trùng không đi vào cơ thể phụ nữ mà đi ra ngoài môi trường khác thì chúng vẫn có thể sống sót nhưng thời gian rất ngắn. Cụ thể:

Thời gian sống của tinh trùng trong không khí?

Tinh trùng sống được bao lâu? Nếu nam giới xuất tinh ra ngoài không khí, bám vào các bề mặt như khăn trải giường, khăn giấy, sàn nhà… thì thời gian sống của tinh trùng chỉ giới hạn trong khoảng vài phút khi tinh tinh dịch vẫn còn ướt và bề mặt bám không có hóa chất. Khi tinh dịch đã khô lại thì tinh trùng cũng sẽ chết ngay sau đó.

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng sống được 24h trong bao cao su. Vì thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su phụ thuộc vào chất liệu và nhiệt độ bảo quản của bao cao su.

Theo đó, nếu sử dụng bao cao su có chất diệt tinh trùng thì tinh trùng sẽ chết trong vài phút còn nếu không chúng có thể sống được 15 – 20 phút cho đến khi tinh dịch không còn duy trì nhiệt độ và trạng thái thích hợp.

Ngoài ra, nếu như nhiệt nhiệt độ môi trường thích hợp, bao cao su được buộc chặt để tinh dịch không bị khô đi thì tinh trùng có thể sống tới vài giờ. Tuy nhiên, phần lớn các bao cao su đều có chất bôi trơn, bảo quản có hại cho tinh trùng nên thời gian sống của chúng không quá lâu.

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước nóng?

Thời gian sống của tinh trùng là bao lâu? Nhiệt độ bìu nam giới thường là 43 độ C, đây là thời gian lý tưởng để tinh trùng sống và phát triển. Vì vậy, nếu xuất tinh vào nước ấm, tinh trùng có thể sống được vài phút. Còn nếu xuất tinh vào nước nóng, nước sôi, tinh trùng sẽ chết ngay lập tức.

Tinh trùng đông lạnh tồn tại được bao lâu?

Không ít nam giới chọn phương pháp đông lạnh tinh trùng để bảo quản tinh trùng của mình trong nhiều năm. Theo đó, khi được làm lạnh ở nhiệt độ – 196 độ C tất cả các hoạt động sinh học của tinh trùng đều dừng lại một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được đông lạnh, tinh trùng có thể tồn tại mãi mãi. Những đứa trẻ được sinh ra từ những tinh trùng được đông lạnh vẫn có thể phát triển bình thường cả về thể chất lẫn trí não. Đây được xem là một bước tiến của khoa học trong quá trình nghiên cứu khả năng sinh sản của con người.

Tinh trùng sống được bao lâu khi dính vào tay?

Tinh trùng có thể sống trên tay trong vài phút nếu không bị lau đi. Tinh trùng không có khả năng di chuyển trên da. Do đó, bạn phải tiếp xúc trực tiếp với âm đạo. Chúng sẽ đi qua âm đạo và tử cung để vào ống dẫn trứng.

Mang thai vẫn có thể xảy ra nếu âm đạo được chạm vào với đủ lượng tinh trùng trên các ngón tay hoặc ngón tay được đưa vào âm đạo và tinh trùng có thể “vượt qua” để vào đến trứng.

Tinh trùng có thể tồn tại trong hồ bơi?

Tất nhiên, sự sống của tinh trùng thường chỉ tồn tại trong vài giây. Lý do tinh trùng không thể sống trong hồ bơi vì độ pH của nước trong bể bơi không cùng với độ pH bên trong âm đạo do đó tinh trùng sẽ chết

Tinh trùng sống được bao lâu? Hi vọng những thông đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn đọc chăm sóc sức khỏe bản thân được tốt hơn cũng như có những kế hoạch mang thai hoặc tránh thai được hiệu quả.

Với bất cứ thắc mắc xin gọi tới số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 để nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám online của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám trực tiếp. Phòng khám làm việc từ 7h30 đến 20h hàng ngày kể cả chủ nhật và ngày nghỉ lễ nên bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian.

BÀI VIẾT KHÁC

da vùng kín bị nhăn

Da vùng kín bị nhăn và những điều cần biết

Cũng như các bộ phận khác trong cơ...

nhọt ở vùng kín

Mọc mụn nhọt ở vùng kín nguyên nhân do đâu?

Mọc mụn nhọt ở vùng kín không chỉ...

vùng kín xuất hiện cục thịt thừa

Vùng kín xuất hiện cục thịt thừa nguyên nhân do đâu?

Vùng kín xuất hiện cục thịt thừa là...

vùng kín nổi cục cứng đau

Nguyên nhân vùng kín nổi cục cứng đau

Vùng kín nổi cục cứng đau là biểu...

Vùng kín ra chất nhầy màu nâu đen

Vùng kín ra dịch màu nâu đen cảnh báo bệnh lý gì?

Vùng kín ra dịch màu nâu đen có bị...

Vùng kín bị ngứa và nổi hạt

Vùng kín bị ngứa và nổi hạt là dấu hiệu bệnh gì?

Vùng kín bị ngứa và nổi hạt là một...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn