THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

U xơ tử cung là gì?

mang-xa-hoi

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi 30 – 50 tuổi. U xơ tử cung sẽ được coi là một bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng thời điểm. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây nhiều biến chứng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và đe dọa chính hạnh phúc hôn nhân của bạn. Chính vì vậy, tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung là gì? nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa như thế nào? Sẽ rất cần thiết đối với chị em phụ nữ hiện nay, giúp bạn biết cách phòng bệnh tốt hơn.

U xơ tử cung là gì?

Để có thể hiểu rõ về u xở tử cung, chị em cần biết được tử cung là gì. Tử cung có dạng hình nón cụt, đáy rộng ở trên nhưng ở phía dưới thì lại hẹp. Tử cung được chia thành 3 phần là thân tử cung, eo tử cung và cổ tử cung. Thân tử cung dạng hình thang rộng, chiều dài khoảng 4 cm, chiều rộng khoảng 4 đến 5 cm và trọng lượng khoảng 50 gram. Eo tử cung là phần tiếp giáp giữa thân với cổ tử cung, chiều dài khoảng 0,5 cm. Còn cổ tử cung có đáy tiếp giáp với eo tử cung, đầu chúc về phía âm đạo. Tử cung là cơ quan thuộc hệ thống sinh dục – sinh sản của chị em phụ nữ, là nơi làm tổ và phát triển của trứng đã được thụ tinh với tinh trùng.

Theo các bác sỹ, bệnh u xơ tử cung có thể được hiểu đơn giản là tình trạng ở trên hoặc trong thành cơ tử cung xuất hiện một hay nhiều các khối u lành được hình thành khi các tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Thông thường, các khối u xơ kích thước có thể dao động từ 1 đến 20mm. Có 4 dạng u xơ tử cung, bao gồm u xơ phía dưới thanh mạc, u xơ ở trong vách, u xơ phía dưới niêm mạc và u xơ tử cung có cuống.

Các bác sỹ vẫn chưa rõ nguyên nhân gây u xơ tử cung. Sự xuất hiện của u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình. Điều này tức là theo gene di truyền. Nếu bạn có mẹ, chị em gái bị u xơ tử cung thì nguy cơ bạn bị u xơ cũng sẽ rất cao. Sự thay đổi bất thường của nồng độ estrogen và progesterone cũng có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của u xơ ở tử cung.

u-xo-tu-cung-la-gi

Xem thêm :

Nguyên nhân dẫn đến bệnh u xơ tử cung là gì?

Theo Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cấp I Phùng Thanh Vân tại phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi cho biết, nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì hiện vẫn chưa tìm ra cụ thể. Tuy nhiên một vài yếu tố được coi là ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình phát triển của bệnh đó là:

  • Thay đổi di truyền: Nhiều u xơ mang sự thay đổi gen khác với tế bào cơ tử cung bình thường. Có bằng chứng cho thấy rằng u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình và trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng cùng bị u xơ cao hơn trẻ sinh đôi khác trứng.
  • Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho sự mang thai, dường như đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ có nhiều thực thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.
  • Các yếu tố tăng trưởng khác. Các yếu tố giúp cơ thể duy trì nội môi, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung.

Biểu hiện u xơ tử cung

Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung là gì?

Triệu chứng đầu tiên của u xơ tử cung là gì rất quan trọng mà bất kì ai cũng nên nắm được. Đặc biệt là khi nhận thấy khí hư ra nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích (dịch này thường trong, đôi khi loãng như nước và ngày một nhiều hơn). Sau đó, bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường, trong mấy ngày đầu, lượng huyết ra nhiều hơn so với những kỳ kinh trước.

Khi khối u xơ đã lớn, kinh nguyệt không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thiếu máu, khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi. Khi hành kinh, họ thường bị đau bụng do tử cung phải co bóp mạnh hơn để đẩy huyết kinh ra ngoài. Nếu khối u lớn, bệnh nhân có thể bí tiểu tiện do u chèn ép bàng quang, hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng.

Có trường hợp người bệnh tự sờ thấy khối nhân xơ cứng chắc ở vùng bụng dưới (thường là vào ban đêm khi nằm ngủ, các cơ thành bụng được thả lỏng). Nếu khối nhân xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo, mức độ ra máu sẽ nặng hơn. Mỗi khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân cảm thấy vướng và ra máu nhiều. Khi vệ sinh, người bệnh có thể sờ thấy một khối trong âm đạo.

Nếu bệnh để lâu ngày sẽ bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch, lẫn máu và mủ nên rất hôi, tình trạng nhiễm khuẩn có khi lan ngược lên tử cung, gây biến chứng nguy hiểm. Cũng có nhiều trường hợp u xơ tử cung không có biểu hiện nào trong một thời gian rất dài, chỉ khi khối u đã lớn, bệnh nhân mới tự sờ thấy hoặc bác sĩ phát hiện trong đợt khám phụ khoa định kỳ.

Điều trị u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung an toàn, hiệu quả

Việc tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung là gì rất quan trọng trong quá trình điều trị. Bởi tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u, độ tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ mà sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp.

  • Điều trị nội khoa: Nếu bệnh nhân còn có nhu cầu sinh con, khối u nhỏ (đường kính dưới 5cm) thì nên điều trị nội khoa, dùng các loại thuốc progesteron trong 6 tháng đồng thời theo dõi cẩn thận sự tiến triển của khối u. Sau 6 tháng, phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u (nhỏ đi hay lớn lên) để có cách xử trí thích hợp.

Mục đích chủ yếu của điều trị nội khoa nhằm hạn chế sự phát triển của khối u và triệu chứng rong kinh, rong huyết. Ngoài ra điều trị nội khoa có thể được chỉ định để chuẩn bị cho phẫu thuật hoặc điều kiện bệnh nhân không cho phép mổ.

  • Điều trị ngoại khoa: Chỉ định phẫu thuật đối với các trường hợp u xơ tử cung có biến chứng mà điều trị nội khoa không đạt kết quả, u xơ tử cung phối hợp với các tổn thương khác như sa sinh dục, u nang buồng trứng, loạn sản cổ tử cung, u xơ tử cung to trên 8cm, u xơ nghi ngờ có ung thư hóa.
  • Điều trị bảo tồn: Áp dụng đối với người còn mong muốn giữ tử cung để sinh con. Thực hiện qua một trong các phương pháp sau:
  • Gây tắc mạch: Thông qua catheter qua động mạch đùi, đưa lên động mạch tử cung và bơm chất gây tắc mạch (các hạt PVA – poly vinyl alcohol) để hạn chế phát triển của khối u. Khi thuyên tắc, nguồn cung cấp máu sẽ không còn, khối u xơ tử cung sẽ bị hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần vì thiếu máu, trở thành sẹo nhỏ trên thành tử cung. Phương pháp này có hiệu quả điều trị cao, tỉ lệ thành công 95%. Bệnh nhân hết hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn triệu chứng trong 1-2 tháng đầu sau điều trị. Khối u xơ teo nhỏ dần sau 3-6 tháng, tối đa sau 1 năm.
  • Bóc nhân xơ tử cung thông qua mổ mở hoặc mổ nội soi.
  • Cắt polyp buồng tử cung thông qua soi buồng tử cung hoặc mổ mở.
  • Điều trị triệt để: Cắt tử cung hoàn toàn hay bán phần tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và tuổi người bệnh thông qua mổ nội soi và mổ mở.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị u xơ tử cung theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì tại phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi hiện nay, người bệnh còn được chỉ định sử dụng các bài thuốc Đông y có tác dụng tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng, hỗ trợ tiêu viêm, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, cân bằng nội tiết tố, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, đồng thời hạn chế tối đa mức độ tái phát của bệnh

Bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có kế hoạch theo dõi cũng như điều trị kịp thời. Với những triệu chứng bất thường mới xuất hiện như rong kinh, bụng to lên, tiểu rắt… bạn đừng ngần ngại đi khám bác sĩ phụ khoa. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ bạn có thêm kiến thức phòng ngừa và tầm soát bệnh u xơ tử cung là gì cũng như các loại bệnh phụ khoa khác. Những hiểu biết trên có thể góp phần giúp bạn đỡ lo lắng hơn khi bản thân hoặc người nhà mắc bệnh u xơ tử cung.

u xơ tử cung nên ăn gì, kiêng gì

U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?

U xơ tử cung nên ăn gì?

+ Bị u xơ tử cung nên ăn nhiều trái cây tươi, đặc biệt là các loại trái cây có chứa vitamin C (ví dụ cam, chanh, bưởi, ổi…). Chị em cũng nên ăn các loại quả màu cam và màu sắc rực rỡ. Những loại quả này thường rất giàu beta – carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Đây là loại vitamin có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các mô lành và thu nhỏ các mô bị bệnh.

+ Bị u xơ tử cung nên bổ sung nhiều các loại rau có lá màu xanh đậm. Nó có thể là súp lơ xanh, bồ ngót, bó xôi, rong biển, rau câu… Các loại rau lá xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

+ Bị u xơ tử cung nên bổ sung các loại thực phẩm chứa estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid tốt, chẳng hạn như đậu hũ, đậu đen, đậu lăng,… Riêng đậu nành, loại thực phẩm này rất tốt cho tim mạch nhưng nếu mắc bệnh u xơ tử cung thì không nên dùng quá nhiều.

+ Bổ sung các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm, các loại cá,… để cung cấp đủ lượng đạm cần thiết mà cơ thể cần mỗi ngày.

+ U xơ tử cung có thể dẫn tới triệu chứng ra máu ở âm đạo, nếu âm đạo ra máu quá nhiều có thể dẫn tới triệu chứng thiếu máu. Do đó, chị em nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như rau muống, sò huyết.

U xơ tử cung nên kiêng ăn gì?

+ Bị u xở tử cung cần kiêng ăn thịt có màu đỏ đậm (ví dụ thịt bò, thịt cừu) vì có thể làm tăng nồng độ hormone estrogen, từ đó kích thích khối u xơ phát triển nhanh hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy việc bị u xơ tử cung mà ăn thịt đỏ quá nhiều có thể làm tăng tình trạng đau bụng, chảy máu tử cung, làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác của bệnh.

+ Bị u xơ tử cung nên kiêng thực phẩm chứa caffein, nước ngọt, bia rượu,… Việc sử dụng chúng có thể khiến triệu chứng bệnh xuất hiện với mức độ nghiêm trọng hơn.

Cùng với chế độ dinh dưỡng, duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh như nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đánh cầu lông, chơi bóng bàn, quần vợt, tập yoga, chạy bộ, aerobic, thái cực quyền… cũng giúp cho tình trạng bệnh.  Người bệnh không nên làm việc quá sức, đặc biệt trong những ngày hành kinh phải nghỉ ngơi đầy đủ. Trong thời gian điều trị cần kiêng hoạt động tình dục, sau điều trị cần tham vấn ý kiến bác sỹ trước khi quan hệ.

Trên đây là câu trả lời của bác sỹ về u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì. Ngay khi có biểu hiện bất thường, chẳng hạn như có hiện tượng rong kinh, rong huyết, cường kinh, thống kinh, quan hệ đau cần đến cơ sở y tế ngay để bác sỹ thăm khám. Không được tự mua thuốc hoặc áp dụng các biện pháp truyền miệng chưa được kiểm chứng.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là cơ sở mà chị em có thể tin tưởng tới thăm khám, điều trị các bệnh phụ khoa, trong đó có u xơ tử cung bởi đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, được hỗ trợ bởi trang thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại, thường xuyên cập nhật các kỹ thuật điều trị tiên tiến. Trong điều trị u xơ tử cung, các bác sỹ hiện đang áp dụng phương pháp Đông – Tây Y kết hợp. Sự kết hợp giữa Tây Y hiện đại và Đông Y cổ truyền sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị, phòng ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ qua Hotline: 024.33.99.52.52 – 03.56.56.52.52 hoặc nhấp vào mục [Tư vấn trực tuyến] để được giải đáp và đặt lịch thăm khám miễn phí.

BÀI VIẾT KHÁC

Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền

Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền?

Mổ u xơ tử cung là một trong những...

u-xo-tu-cung-co-nguy-hiem-khong

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa...

u-xo-tu-cung-khi-mang-thai

U xơ tử cung khi mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn