THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

mang-xa-hoi

Nhanh chóng, tiện dụng, tiết kiệm chi phí, tính chính xác cao,…là những yếu tố giúp que thử thia đang ngày càng được các chị em tin dùng. Vậy, sau khi thử cho ra kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì cho thấy đã có thai hay chưa? Cùng lý giải điều này qua bài viết dưới đây.

Que thử thai và nguyên lý hoạt động cần lưu ý

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm chính xác đến 97% nhằm phát hiện ra hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone này chỉ được cơ thể tiết ra sau khi nhau thai đã bắt đầu quá trình hình thành và phát triển.

Lượng hormone hCG sẽ tăng dần trong giai đoạn thai kỳ và việc sử dụng que thử thai có thể xác định bạn đã thụ thai hay chưa dựa vào nồng độ hormone này.

Về cấu trúc, que thử có chứa một dải sợi được bao phủ một số kháng thể nhất định phản ứng với hormone hCG. Trên thân que sẽ có sẵn một vạch (thường là màu đỏ) gọi là vạch làm chuẩn.

Nếu sau khi thử nước tiểu, trên thân que hiện lên hai vạch, kết quả dương tính, nghĩa là bạn đã có thai. Trái lại, nếu chỉ hiện một vạch, điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa mang thai hoặc thai mới hình thành, nồng độ hormone hCG chưa đủ để que thử thai nhận biết.

Thỉnh thoảng, cũng có hiện tượng thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến nhiều chị em thắc mắc rằng mình đã mang thai hay chưa? Cùng nghe cũng lý giải từ các chuyên gia.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ nghĩa là gì?

Trường hợp 1: Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ cho ra kết quả đã có thai

Thường thì để có kết quả thử thai chính xác nhất, chị em nên đợi từ 7 – 14 ngày sau khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn để kiểm tra. Trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, có thể đợi sau 14 ngày sau khi có hiện tượng chậm kinh rồi sử dụng thử que.

Đối với trường hợp này, hiện tượng thử que ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ do:

– Tuổi thai còn nhỏ:

Thông thường, nồng độ HCG thai kỳ trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng dần kể từ khi người đó thụ thai. Nếu chị em sử dụng que thử thai quá sớm, khi chỉ số HCG ở mức dưới 25 mIU/ml thì que thử thai sẽ có hiện tượng 1 vạch mờ một vạch đậm. Lúc này có thể là do tuổi thai còn quá nhỏ, lượng hormone hCG trong nước tiểu chưa đủ để khiến que thử hiện hai vạch đậm.

Nguyên nhân là do tâm lý các chị em quá nóng lòng kiểm tra xem có phải mình mang thai hay không sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, để có kết chính xác bằng que thử thai, chị em đừng quá lo lắng mà nên bình tĩnh đợi khoảng 7 – 10 ngày.

Hoặc để biết chính xác, chị em nên chủ động đi xét nghiệm máu tại cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy.

– Do sử dụng que thử thai chưa đúng cách

Cũng như các dụng cụ kiểm tra khác, que thử thai có cách sử dụng riêng nên nếu chị em không chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, kết quả có thể sẽ không chính xác. Thông thường, sử dụng que thử thai sẽ bao gồm các bước sau:

 • Lấy mẫu nước tiểu cần thử thai vào vật đựng, nên sử dụng cốc đi kèm có trong bộ dụng cụ thử thai.
 • Xé bao đựng que thử thai, sau đó cắm que thử vào cốc theo chiều mũi tên chỉ dẫn, chú ý lấy lượng nước tiểu phù hợp không ngập quá mức giới hạn của que thử.
 • Nên để que thử trong cốc khoảng 5 phút rồi đọc kết quả trên que thử thai. Tuy nhiên cũng không để quá 10 phút vì sẽ khiến kết quả sai lệch.

Trường hợp chị em đã thử thai trên 2 lần mà kết quả vẫn cho ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì rất có thể là do chị em ngâm que thử thai quá lâu trong nước tiểu hoặc đợi đọc kết quả sau 15 phút.

Hoặc có thể l chị em sử dụng que thử thai không đúng thời điểm, Que thử thai nên được thử trong nước tiểu vào buổi sáng sớm mới ngủ dậy, chưa uống nước, lúc này nồng độ hCG mới đạt mức cao nhất.

Thao tác sai cách, sai thời điểm cũng được xác định là nguyên nhân khiến que thử thai một vạch đậm 1 vạch mờ.

– Do uống quá nhiều nước trước khi thử thai

Có thể do vô tình,một số chị em trước khi dùng que thử thai lại cố gắng uống thật nhiều nước để đi tiểu mà không biết rằng việc làm này lại khiến kết quả thử thai không chính xác. Uống quá nhiều nước trước khi thử thai sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai rất nhiều.

Theo đó, Khi uống quá nhiều nước, lượng hormone HCG trong cơ thể sẽ trở nên loãng hơn, làm giảm nồng độ HCG trong nước tiểu. Tất nhiên, kết quả thử thuer thai cũng sẽ không chính xác, dễ bị sai lệch.

* Trường hợp 2: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cho ra kết quả không mang thai

Theo các bác sĩ, hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ nhưng không mang thai có thể do:

– Que thử thai chất lượng kém:

Trước khi mua và sử dụng que thử thai, các chị em cần chú ý kiểm tra cẩn thận, đầy đủ các thông tin về nguồn gốc, chất lượng và hạn sử dụng của que thử thai. Đặc biệt là hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai với nhiều mẫu mã khác nhau.

Nếu que thử thai không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, que lỗi… thì tất nhiên sẽ khiến kết quả thử thai bị sai lệch, cho kết quả không chính xác.

Do đó, chị em cần lựa chọn mua loại que thử thai tại các hiệu thuốc, cơ sở y tế uy tín, tin cậy.

Ngoài ra, chị em cũng cần kiểm tra xem trên bao bì đựng que thử có dấu hiệu bị bong, rách hay đã bị mở trước đó chưa. Nếu có điều kiện, chị em nên sử dụng từ 2-3 que thử cùng một lúc để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

– Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đang sử dụng:

Một số loại thuốc điều trị bệnh như thuốc an thần, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu… khi sử dụng sẽ khiến que thử thai cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Hầu hết những loại thuốc này chứa các thành phần làm ảnh hưởng đến nồng độ HCG trong cơ thể, từ đó cho ra kết quả thử thai không chính xác.

– Mắc các bệnh phụ khoa:

Kết quả que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể là dấu hiệu thông báo rằng các chị em đã không may mắc phải các bệnh liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là nguyên nhân làm kết quả thử thai không đảm bảo được tính chính xác.

– Sử dụng que thử sai cách:

Xuất phát từ tâm lý quá hồi hộp, quá lo lắng nên chưa biết cách sử dụng que thử thai, sử dụng không đúng cách, ví dụ như đợi quá 10 phút mới đọc kết quả, lấy lượng nước tiểu quá nhiều hay đọc kết quả quá sớm… cũng là nguyên nhân làm kết quả que thử thai hiện sai lệch, không chính xác.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nên làm gì khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Khi gặp phải vấn đề này, chị em cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Luôn chọn mua và sử dụng loại que thử thai chất lượng,có nguồn gốc, có hạn sử dụng đầy đủ. Chị em cũng nên kiểm tra vỏ bao đựng que thử xem có dấu hiệu bóc, mở ra hay hư hại gì không.
 • Đọc ký hướng dẫn sử dụng đi kèm que thử thai
 • Nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng vừa tỉnh dậy để nhận được kết quả chính xác nhất.
 • Không uống quá nhiều nước, sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh bệnh kể trên, các chất kích thích trước khi thử thai.
 • Trường hợp đang trong quá trình sử dụng thuốc điều trị, chị em nên dừng thuốc một thời gian rồi mới thử bằng que thử thai.
 • Hãy kiên nhẫn chờ đợi đúng thời điểm khi lượng hormone hCG đã ổn định, cân bằng lại.
 • Có thể kết hợp nhiều phương pháp như tính ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt để kiểm tra xem có phải mình mang thai hay không.
 • Nếu đã thử nhiều lần mà vẫn thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, chị em nên đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, điều trị.

>>> XEM THÊM: Tụt bụng sớm khi mang thai có nguy hiểm không?

Địa chỉ khám thai uy tín tại Hà Nội

Nếu đang ở Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – đây là một trong những cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa hàng đầu hiện nay trên địa bản Thủ đô.

Được Sở Y tế Hà Nội cấp phép đi vào hoạt động, phòng khám nhanh chóng được đầu tư về đội ngũ bác sĩ chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại,… đáp ứng đẩy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân với chi phí hợp lý.

Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm sự chuyên nghiệp trong chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ khách hàng ân cần, chu đáo.

Hệ thống cở sở vật chất khang khang, đầy đủ tiện nghi với các phòng khám, siêu âm, phòng mổ, phòng xét nghiệm,… được trang bị các thiết bị y tế chuyên khoa hiện đại, cho kết quả khám thai tính chính xác cao.

– Chi phí thăm khám rõ ràng, công khai theo khung giá chuẩn của Bộ Y tế và luôn được trao đổi trước với bệnh nhân trước khi tiến hành thăm khám t.

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi, mong rằng đã giúp bạn đọc có lời giải đáp cho kết quả que thử 1 vạch đậm. Mọi thắc mắc về sức khỏe sinh sản muốn được các bác sĩ giải đáp, hãy gọi tới số Hotline: 03.56.56.52.52 hoặc chat Trực tuyến để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

BÀI VIẾT KHÁC

cách nhận biết con gái còn trinh

Cách nhận biết con gái còn trinh

Có rất nhiều người thắc mắc về...

mất cảm giác khi quan hệ ở nữ

Hiện tượng mất cảm giác khi quan hệ ở nữ giới test

Quan hệ không có cảm giác ở nữ giới...

cách tăng kích thước dương vật

Cách tăng kích thước dương vật tét

Dương vật là một trong những bộ phận...

tụt bụng sớm khi mang thai

Tụt bụng sớm khi mang thai có nguy hiểm không?

Tụt bụng sớm khi mang thai là một dấu...

dấu hiệu có thai sau sinh

Dấu hiệu có thai sau sinh

Rất nhiều chị em chủ quan không dùng...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn