THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

mang-xa-hoi

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái là thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm. Thông qua siêu âm, ở tuần thứ 18 của thai kỳ, hầu hết các ba mẹ có thể biết được giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, từ xưa, ông bà ta có truyền tai nhau những mẹo để xác định giới tính của thai nhi mà không cần phải siêu âm. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thai nằm bên phải là trai hay gái.

Thai nhi nằm bên phải bụng mẹ là trai hay gái?

Từ thuở xa xưa, khi chưa có kỹ thuật siêu âm, chụp cắt lớp vi tính , con người ta đã tin và truyền tai nhau những “tuyệt chiêu” để có thể “chẩn đoán” chính xác giới tính của thai nhi trong bụng. Toàn bộ những kinh nghiệm dân gian này đều được truyền tai nhau từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên, mức độ chính xác của chúng vẫn chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Thông thường, các cha mẹ phải chờ đến thời điểm thai 18 tuần để có thể biết được mình đang mang thai bé trai hay bé gái thông qua việc siêu âm. Tuy nhiên, không ít các cặp vợ chồng đều nóng lòng muốn biết được giới tính thai nhi để sớm chuẩn bị quần áo, đặt tên cho con,…Do đó, họ thường tìm đến các mẹo dân gian để phỏng đoán giới tính thai nhi sớm.

Và một trong những cách được áp dụng rất rộng rãi là xác định xem thai nhi nằm bên phải hay bên trái. Ngay từ những lần siêu âm đầu tiên, các cặp vợ chồng đã có thể nắm rõ được thai nhi nằm thiên về bên phải hay bên trái hơn trong bụng mẹ. Theo kinh nghiệm dân gian truyền tai nhau thì nếu như thai nhi nằm thiên về bên phải thì rất có thể sản phụ đang mang thai một “tiểu công chúa” và ngược lại.

thai nhi nằm bên phải là trai hay gái

Xác định thai nhi nằm bên phải là trai hay gái có chuẩn xác không?

Các bạn cần lưu ý rằng tất cả những “chiêu” này đều dựa trên những kinh nghiệm được các cụ xa xưa truyền lại mà không được giải thích bằng khoa học. Trong đó có phương pháp xác định giới tính của thai nhi bằng việc để ý xem chúng nằm thiên về bên phải hay bên trái. Vậy quan điểm dân gian này có chính xác hay không?

Lý giải về vấn đề này, các bác sỹ chuyên khoa cho biết: Các sản phụ cần biết rằng đây chỉ là kinh nghiệm từ đời xưa truyền lại và không có căn cứ khoa học. Có một số giả thuyết cho rằng, thai nhi nằm bên phải trong bụng mẹ, nhiều khả năng sẽ là một “cô vịt trời”.

Thông qua những mốc siêu âm đầu tiên, các sản phụ có thể nhận định được thai nhi nằm nghiêng về bên trái hay bên phải. Hoặc khi thai nhi đã phát triển to, các mẹ bầu có thể cảm nhận được rất rõ rệt thai nhi nằm thiên về phía bên nào. Tuy nhiên, có không ít các cặp vợ chồng băn khoăn liệu quan niệm dân gian này có chuẩn xác hay không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, đây chỉ là kinh nghiệm của các cụ truyền lại mà không được khoa học chứng minh. Có một số trường hợp áp dụng kinh nghiệm này lại cho kết quả không chính xác.

Một số sản phụ có bé yêu nằm nghiêng về bên phải, tuy nhiên lại sinh ra một bé trai. Do đó, việc phỏng đoán giới tính thai nhi dựa trên dấu hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo, là thú vui nho nhỏ để thỏa mãn trí tò mò của bố mẹ.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu mang thai con trai

Sự hình thành giới tính thai nhi

Không cần đợi đến khi bào thai hình thành, giới tính thai nhi được xác định ngay từ thời điểm khi tinh trùng kết hợp với trứng. Nếu trứng mang nhiễm sắc thể X thụ tinh với tinh trùng chứa nhiễm sắc thể nữ giới X, thì sẽ hình thành nên hợp tử mang nhiễm sắc thể XX. Điều này có nghĩa là thai nhi của sản phụ là một “cô vịt trời”.

Trái lại, nếu như trứng thụ tinh với tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y thì một bé trai sẽ được chào đời. Về cơ bản, giới tính của bé cưng trong bụng sẽ tùy thuộc vào việc tình trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y sẽ có thể tiếp cận và kết hợp được với tế bào trứng.

Kinh tế ngày càng phát triển, đi kèm với đó là xã hội ngày càng văn minh, cởi mở thì tư tưởng trọng nam khinh nữ đã dần được xóa bỏ. Do đó, thay vì cứ mãi suy nghĩ về giới tính bé cưng của mình là trai hay gái thì cha mẹ nên chủ động tìm hiểu các thông tin cần thiết về cách nuôi dưỡng con khỏe mạnh và thông minh.

Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giới tính thai nhi như: thời điểm quan hệ tình dục, điều kiện môi trường âm đạo của người vợ, tư thế quan hệ…

– Môi trường sinh dục của nữ giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giới tính của bé cưng trong bụng. Âm đạo có tính kiềm cao sẽ là môi trường thuận lợi để tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có thể sống sót và tiếp cận được với trứng.

Do đó, nếu muốn mang thai bé trai, các sản phụ nên bổ sung các thực phẩm có tính kiềm cao như cam, mâm xôi, quýt, dứa, đu đủ, cải xoăn, cần tây, su hào…  để tăng cơ hội sinh con trai.

Trái lại, nếu sản phụ bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi và magie như bông cải xanh, các loại rau cải, rau muống, rau ngót, đậu phụ, đậu bắp, hải sản… sẽ giúp tạo axit ở âm đạo nữ giới. Từ đó, tạo thời cơ thuận lợi cho tinh trùng X sống sót và thụ tinh.

– Nếu thời điểm quan hệ càng sát thời điểm phóng noãn thì xác suất mang thai bé trai càng cao. Ngược lại, nếu cả hai vợ chồng thực hiện “chuyện yêu” vào thời điểm cách xa ngày rụng trứng thì tỷ lệ mang thai một “tiểu công chúa” sẽ cao hơn.

cách nhận biết giới tính thai nhi

Các cách nhận biết giới tính thai nhi khác

Bên cạnh việc phỏng đoán giới tính của thai nhi qua vị trí nằm thì các sản phụ cũng có thể nhận định giới tính của con yêu thông qua những phương pháp dưới đây:

 • Xét nghiệm nghiệm máu di truyền

Đây là kỹ thuật y tế cho mức độ chính xác cao khi xác định giới tính thai nhi. Ngoài ra, đây là một xét nghiệm không xâm lấn và gây ra bất kỳ rủi ro nào cho cả thai phụ và thai nhi. Các mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm này kể từ tuần thứ 10 của thai kỳ.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu của thai phụ, sau đó đem đi phân tích cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến. Nếu bác sỹ phát hiện được sự hiện diện của nhiễm sắc thể giới tính nam trong máu của sản phụ thì có nghĩa là sản phụ đang mang thai bé trai và ngược lại là bé gái.

 • Chọc dò nước ối

Chọc dò nước ối cũng là một trong các kỹ thuật giúp các mẹ bầu nhận diện được giới tính thai nhi với độ chính xác cao. Nếu được chỉ định, phương pháp này nên được thực hiện ở khoảng tuần thứ 15 – 19 của thai kỳ.

Tuy nhiên, phương pháp này có sự xâm lấn vào bên trong, và tiềm ẩn một số rủi ro nhất định cho thai phụ và thai nhi.

 • Dự đoán nhịp tim của thai nhi

Thông qua nhịp tim của con cứng, bạn có thể phỏng đoán được mình đang mang thai bé trai hay bé gái. Nếu nhịp tim của thai nhi cao và vượt quá 140 nhịp/phút thì khả năng cao em bé chào đời sẽ là bé gái. Trái lại, nếu nhịp tim dưới 140 nhịp/phút thì đó là bé trai.

 • Ốm nghén

Ốm nghén là tình trạng mà rất nhiều các sản phụ gặp phải khi mang thai. Theo quan niệm dân gian, nếu sản phụ có dấu hiệu ốm nghén với tần suất cao vào buổi sáng  thì khả năng mang thai một “cô vịt trời” sẽ cao hơn.

Và các sản phụ không bị cơn ốm nghén “tấn công” hoặc mức độ ốm nghén nhẹ thì khả năng một “tiểu hoàng tử” được sinh ra sẽ cao hơn.

 • Ăn đồ ngọt hơn so với đồ mặn

Khẩu vị của thai phụ cũng là một căn cứ để sản phụ chẩn đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu sản phụ có xu hướng thèm ăn các thực phẩm mặn thì con cưng trong bụng có thể là một bé trai.

Và ngược lại, nếu mẹ ưa thích các món ăn ngọt ngào thì khả năng thai nhi trong bụng là một “cô vịt trời” xinh xắn và ngoan ngoãn sẽ cao hơn.

 • Siêu âm thai

Siêu âm không chỉ là kỹ thuật y khoa giúp sản phụ có thể quan sát hình ảnh bé cưng của mình một cách rõ nét và sống động. Không những thế, phương pháp này còn giúp nhận định được chính xác giới tính, theo dõi tình hình phát triển và phát hiện sớm các vấn đề bất thường của con.

Do đó, để biết được chính xác giới tính thai nhi thì các chị em nên thực hiện siêu âm từ tuần thứ 18 của thai kỳ.

 • Nhìn vào lòng bàn tay

Các chị em có thể xác định được giới tính thai nhi thông qua việc nhìn vào lòng bàn tay. Nếu như lòng bạn tay của mẹ trở nên khô ráp thì rất có thể bạn đang mang thai bé trai. Và trái lại, nếu sản phụ có bàn tay nõn nà thì em bé sinh ra có thể là bé gái.

 • Hình dạng của bụng bầu

Nếu bụng sẽ nhọn, thấp và hướng về phía trước thì là dấu hiệu nhận biết mang thai con trai sớm. Và nếu bụng hơi tròn thì nhiều khả năng sẽ sinh ra bé gái.

 • Màu sắc da của mẹ bầu

Sản phụ mang bầu bé trai thường có làn da xấu hơn, xù xì  hơn. Nếu làn da trở nên đẹp hơn hoặc gần như không thay đổi thì rất có thể em bé được sinh ra là bé gái.

 • Dựa vào đường nigra

Đây là đường lông ở giữa bụng. Nếu sản phụ mang bầu con trai thì đường lông giữa bụng sẽ sậm màu và rõ hơn so với mang bầu bé gái.

 • Bụng bầu cao hay thấp

Nếu bụng mẹ bầu cao thì đó là bé sinh ra là con gái và thai nhi ở bụng dưới thì khả năng cao là mang thai bé trai.

Những lưu ý khi mang thai cho mẹ bầu

Ngoài ra, các sản phụ cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi:

 • Tiêm phòng vắc xin

Phụ nữ khi có ý định mang thai cần tiêm các loại vắc xin sau: quai bị, sởi, Rubella, viêm gan B, cúm,… . Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của chị em phụ nữ sẽ bị suy giảm, khiến các sản phụ dễ dàng mắc các bệnh nguy hiểm.

Một số bệnh chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu nhưng một số bệnh khác thì có thể đe dọa sức khỏe của cả thai phụ và em bé. Do đó, việc tiêm phòng là cách hiệu quả nhất giúp các sản phụ ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

 • Nên chú ý đi thăm khám thai định kỳ

Việc khám thai định kỳ sẽ giúp sản phụ theo dõi được tình hình phát triển của thai nhi trong bụng. Đồng thời, phát hiện sớm được các vấn đề bất thường của thai nhi và có hướng điều trị kịp thời.

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học

Chế độ ăn uống chính là một trong những điều mà các sản phụ cần hết sức quan tâm trong suốt quá trình mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, sản phụ cần đảm bảo đầy đủ bốn nhóm dưỡng chất bao gồm: tinh bột, đường, protein và vitamin.

Không nên ăn các loại thực phẩm tái sống, thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, nói không với các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá mập,…

 • Duy trì lối sống lành mạnh, tích cực

Khi thấy xuất hiệu các dấu hiệu bất thường, các sản phụ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đáng tin cậy để được thăm khám, kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nên tránh làm việc vất vả, trong môi trường có hóa chất độc hại, mang vác nặng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày, nghỉ trưa khoảng 30 phút.

Không thức quá khuya.

Chỉ nên thực hiện siêu âm theo chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa, không nên lạm dụng

Tránh tiếp xúc với chó mèo bởi chúng có thể khiến sản phụ bị dị ứng, lây nhiễm vi khuẩn có hại cho thai nhi

Nên tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn đầu của thai kỳ để tránh hiện tượng động thai

Tập luyện các bài thể dục, thể thao, phù hợp với sức khỏe như: đi bộ, yoga, bơi lội,…nhằm tăng cường lưu thông máu và giải tỏa căng thẳng, áp lực.

Các chị em có thể bị rạn da vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Chị em có thể thoa dầu dừa hoặc kem dưỡng ẩm từ tháng thứ 4 của thai kỳ để ngăn ngừa tình trạng rạn da.

Hy vọng rằng thông qua bài viết dưới đây, các sản phụ sẽ nắm rõ được cách xác định xem thai nhi nằm bên phải là trai hay gái. Chúc các bạn có một thai kỳ thoải mái, bé cưng ra đời khỏe mạnh, thông minh. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn cụ thể và đặt lịch khám sớm nhất.

BÀI VIẾT KHÁC

siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?...

thai 38 tuần nặng bao nhiêu

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là hợp lý?

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là thắc...

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?

Siêu âm thai là một việc làm vô cùng...

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần lưu ý

Đối với các bà bầu thì lịch khám...

hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần trông...

khám thai tuần 32

Khám thai tuần thứ 32 – Mốc khám thai quan trọng

Khám thai tuần 32 là một trong những...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn