THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?

mang-xa-hoi

Siêu âm thai là một việc làm vô cùng quan trọng, nhằm giúp các bác sĩ theo dõi tình hình phát triển của thai nhi và sàng lọc những vấn đề tiềm ẩn. Xoay quanh vấn đề này, siêu âm thai có cần nhịn ăn không là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là những chị em mang thai lần đầu. Để lý giải cho vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai nhi là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn sử dụng sóng âm thanh để ghi lại hình ảnh và quan sát cấu trúc hoặc hoạt động của thai nhi trong tử cung.

Phương pháp này cung cấp các thông tin có giá trị về tình trạng phát triển của thai nhi. Trong quá trình kiểm tra, máy siêu âm truyền các sóng âm thanh qua tử cung và sau đó, hệ thống máy vi tính hiện đại sẽ tái tạo lại hình dạng, vị trí và các chuyển động của thai nhi.

Khám thai có cần nhịn ăn không

Các mốc siêu âm thai quan trọng mà các mẹ bầu cần ghi nhớ

Theo Hiệp hội Thai kỳ của Mỹ, tùy theo tình trạng sức khỏe và chỉ định của bác sĩ mà tần suất siêu âm ở mỗi thai phụ sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, có 3 mốc siêu âm được coi là bắt buộc để kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường hay không:

 • Tuần thứ 4 – 8: Siêu âm ở thời điểm này sẽ giúp xác định xem túi thai có nằm trong buồng tử cung hay không, kiểm tra tim thai và tính tuổi thai.
 • Tuần thứ 12 – 14: Vào giai đoạn này, bác sĩ sé dự đoán các bất thường về nhiễm sắc thể (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi,…) bằng cách siêu âm, kiểm tra đo độ mờ da gáy. Bên cạnh đó, các sản phụ cũng sẽ biết số lượng thai của mình trong giai đoạn này.
 • Tuần thứ 21 – 24: Thông thường, các sản phụ sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm vào tuần thứ 22 của thai kỳ. Khi đó, hệ thống giải phẫu của thai nhi đang gần hoàn thiện và lượng nước ối đã tăng cao. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động khảo sát các dị tật thai nhi.

Ngoài ra, bác sĩ có thể nhận biết các vấn đề về nước ối, nhau thai,… Việc phát hiện các dị tật thai nhi trong thời gian này là vô cùng quan trọng vì việc đình chỉ thai nghén chỉ có thể được tiến hành trước tuần thứ 28.

 • Tuần thứ 30 – 32: Vào giai đoạn này, phương pháp siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra các vấn đề bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim, cấu trúc não… Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra ngôi thai, vị trí nhau, tình trạng nước ối, dây rốn,… để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp tới,

Các lợi ích thiết thực của việc siêu âm thai

Siêu âm thai có thể mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho mẹ bầu, tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ:

Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên

 • Xác định có thai
 • Đo nhịp tim thai
 • Tính tuổi thai, ước tính ngày dự sinh
 • Xác định số lượng thai nhi
 • Đánh giá nhau thai, sàng lọc các bất thường ở tử cung và cổ tử cung của sản phụ.
 • Xác định vị trí của thai nhi: Một số thai nhi phát triển bên ngoài buồng tử cung, trong vòi tử cung sẽ gây ra các dấu hiệu điển hình như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo bất thường. Việc siêu âm sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm tình trạng này, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

 • Theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.
 • Kiểm tra những bất thường ở nhau thai và nước ối xung quanh thai nhi.
 • Sàng lọc dị tật thai nhi
 • Đánh giá độ dài của cổ tử cung để dự đoán nguy cơ sinh non. Từ đó, có hướng giải quyết kịp thời.

Việc siêu âm nhiều có tốt không?

Các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được việc siêu âm gây hại cho thai nhi.Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng siêu âm vì thủ thuật này sử dụng sóng âm thanh và điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. Hơn nữa, việc siêu âm nhiều lần cũng gây ra mệt mỏi cho sản phụ khi phải đi lại và gây lãng phí cả về thời gian và tiền bạc. Do đó, các mẹ bầu chỉ nên thực hiện siêu âm ở mức độ vừa phải theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?

Khám thai có cần nhịn ăn không? là vấn đề được đông đảo chị em quan tâm trên các diễn đàn về sức khỏe sinh sản.

Lý giải về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Cùng với việc tiến hành siêu âm thai, các thai phụ thường sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định làm thêm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu…để phát hiện sớm các nguy cơ gây biến chứng cho mẹ và bé. Do đó, nếu các sản phụ ăn trước khi siêu âm thai, thành phần trong máu, nước tiểu có thể bị thay đổi. Từ đó, khiến kết quả xét nghiệm bị sai lệch.

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không? Tốt nhất là trước khi đi siêu âm thai, các sản phụ nên nhịn ăn. Sau khi thực hiện xét nghiệm xong, các mẹ bầu cần ăn bổ sung ngay để tránh tình trạng hạ đường huyết, dễ dẫn đến chóng mặt, run rẩy, đau đầu, ngất xỉu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Những lưu ý quan trọng dành cho mẹ bầu khi đi siêu âm thai

Để quá trình siêu âm thai diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, các mẹ bầu cần phải chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

 • Một điều vô cùng quan trọng là trước khi đi siêu âm thai các mẹ bầu cần lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy để theo dõi sự phát triển của thai nhi chính xác, tránh sai sót trong việc chẩn đoán kết quả.
 • Các chị em nên tuyệt đối tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia… trong vòng 12 tiếng trước khi đi siêu âm thai để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả siêu âm
 • Các mẹ bầu nên mặc trang phục rộng rãi và thoáng mát khi đi siêu âm. Bởi trong quá trình siêu âm, các thai phụ sẽ phải vén áo lên để lộ vùng bụng bầu. Sau đó, các bác sĩ sẽ bôi một lớp gel mỏng và di chuyển thiết bị của máy siêu âm trên bụng để đưa được những hình ảnh thai nhi rõ nét nhất lên màn hình máy siêu âm.
 • Nếu siêu âm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, các chị em nên uống nhiều nước trước đó để làm đầy bàng quang nhằm giúp hình ảnh thu về được rõ nét và dễ quan sát hơn. Bàng quang căng đầy sẽ đẩy tử cung lên cao hơn.
 • Qua giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, trước khi siêu âm, các chị em cần đi tiểu sạch để làm trống bàng quang.
 • Siêu âm nên được thực hiện nhanh chóng khi sản phụ bị sốt.
 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình siêu âm
 • Duy trì tâm lý thoải mái, thư giãn trong quá trình siêu âm

>>> Xem thêm: Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần lưu ý

Siêu âm thai hết bao nhiêu tiền hiện nay?

Siêu âm thai là một việc đặc biệt quan trọng để giúp cho các bác sĩ theo dõi sự phát triển của của thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, việc đưa ra một mức chi phí siêu âm thai cụ thể cho tất cả mọi trường hợp là vô cùng khó khăn. Bởi mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

 • Thứ nhất, loại hình siêu âm: 

Các loại hình siêu âm càng hiện đại, cho chất lượng hình ảnh càng cao thì mức chi phí siêu âm đương nhiên sẽ cao hơn so với loại hình siêu âm đơn giản.

 • Thứ hai, cơ sở thực hiện siêu âm thai:

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí siêu âm thai khác nhau dựa vào các yếu tố về bác sĩ, hệ thống trang thiết bị máy móc, phương pháp siêu âm cùng các dịch vụ y tế khác.

Tuy nhiên, để được kết quả chẩn đoán chính xác, thì sản phụ nên đi thực hiện siêu âm thai tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và có chất lượng.

Nên thực hiện siêu âm thai ở đâu uy tín, tiết kiệm chi phí?

Nhìn chung, chi phí siêu âm thai cũng không quá cao, nên chị em không cần phải quá lo lắng đến vấn đề này. Điều quan trọng nhất là bạn nên tìm kiếm và lựa chọn cho mình một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có chất lượng.

Và phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là một điểm đến lý tưởng dành cho các chị em có nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

 • Phòng khám quy tụ đội ngũ y, bác sĩ đều là người được đào tạo chính quy, bài bản, có năng lực chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm.
 • Để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng tăng của người dân, phòng khám còn chú trọng đầu tư các hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu đồng bộ từ thương hiệu hàng đầu trên thế giới.
 • Thực hiện mô hình khám, chữa bệnh “một bác sĩ – một y tá – một bệnh nhân” nhằm đảm bảo sự riêng tư, kín đáo cho các chị em, giúp các chị em có thể yên tâm chia sẻ những điều khó nói về sức khỏe của chính mình. Đồng thời, bác sĩ nắm bắt chính xác tình trạng của các chị em, đưa ra những lời khuyên hữu hiệu nhất và có chỉ định phù hợp nhất.
 • Mọi chi phí thăm khám, siêu âm, xét nghiệm ổn định, được niêm yết công khai, minh bạch, tuân thủ đúng theo quy định của Bộ y tế. Phòng khám còn xây dựng các chương trình ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn để hỗ trợ chi phí cho các sản phụ.

Với những ưu điểm nổi bật, đến nay Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi tự hào là một cơ sở y tế khám thai, siêu âm thai, tư vấn kế hoạch hóa gia đình… uy tín, có chất lượng với mức chi phí hợp lý.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các chị em sẽ có câu trả lời cho riêng mình về vấn đề siêu âm thai có cần nhịn ăn không. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh! Nếu có băn khoăn, vui lòng liên hệ Hotline: 03.56.56.52.52 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT KHÁC

siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?...

thai 38 tuần nặng bao nhiêu

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là hợp lý?

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là thắc...

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần lưu ý

Đối với các bà bầu thì lịch khám...

thai nhi nằm bên phải là trai hay gái

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái là...

hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần trông...

khám thai tuần 32

Khám thai tuần thứ 32 – Mốc khám thai quan trọng

Khám thai tuần 32 là một trong những...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn