THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?

mang-xa-hoi

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không? Là vấn đề được nhiều mẹ bầu thắc mắc, đặc biệt là đối với những mẹ lần đầu mang thai. Để có được câu trả lời cho vấn đề này thì các mẹ bầu hãy cùng lắng nghe những chia sẻ, lời khuyên từ các bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa trong bài viết dưới đây.

Siêu âm thai là gì và những lợi ích của việc siêu âm thai

Siêu âm thai là cách sử dụng sóng siêu âm đã được kết nối với máy tính để có thể kiểm tra và nhìn thấy được hình ảnh của thai nhi, nhau thai, tử cung, cùng một số bộ phận khác nằm trong khung xương chậu.

Siêu âm thai là một việc làm hết sức quan trọng đối với các mẹ bầu. Bởi thông qua việc siêu âm thai sẽ giúp các mẹ bầu nắm bắt được quá trình tăng trưởng, cũng như những thay đổi của thai nhi trong bụng qua từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, siêu âm thai còn giúp mẹ bầu nắm bắt được cân nặng của thai nhi. Từ đó có sự điều chỉnh hợp lý để giúp thai nhi phát triển cân nặng theo đúng chuẩn, tránh tình trạng thừa thiếu cân.

Ngoài ra, siêu âm thai còn giúp mẹ bầu biết được hình dạng và kích thước của thai nhi. Đồng thời phát hiện được những bất thường liên quan đến dị tật thai nhi nhằm có biện pháp xử lý kịp thời trong từng trường hợp.

Vì những lợi ích của việc siêu âm thai, các bác sĩ sản phụ khoa khuyên các thai phụ cần thực hiện siêu âm thai định kỳ để có sự điều chỉnh hợp lý nhất. Nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ.

siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không

Vậy siêu âm thai 2 ngày liên tiếp có sao không?

Khi mang thai, đặc biệt là lần đầu mang thai thì các mẹ rất háo hức muốn biết sự phát triển của thai nhi qua từng ngày, từng giờ. Vì vậy, đã có không ít mẹ thực hiện siêu âm 2 lần liên tiếp, nhiều lần liên tiếp. Vậy siêu âm 2 lần liên tiếp có sao không, có tốt không?

Đối với vấn đề này, các chuyên gia và bác sĩ chuyên Sản phụ khoa cho biết rằng:

Sóng siêu âm nếu tiếp xúc ở mức độ hợp lý về cả thời gian và tần suất, cũng như cường độ thì sẽ an toàn và không gây hại cho thai nhi.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng siêu âm quá nhiều lần với cường độ, tần suất dày đặc và nhiều lần. Việc này sẽ tác động đến phôi thai và có thể gây hại, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc lạm dụng siêu âm thai nhiều lần và liên tục gần nhau có thể gây tổn thương đến não bộ của thai nhi, dễ khiến thai nhi bị dị tật…

Vì thế, việc siêu âm 2 ngày liên tiếp mặc dù là không ảnh hưởng đến thai nhi nhiều. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài tình trạng siêu âm thai liên tiếp sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo các mẹ bầu chỉ lên thực hiện siêu âm thai trong đúng các mốc được khuyến nghị. Không nên lạm dụng siêu âm thai 2 ngày liên tiếp hoặc siêu âm thai liên tục nhiều ngày để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Bên cạnh đó, việc siêu âm thai ngày thứ 2 liên tiếp cũng chẳng giúp mẹ bầu phát hiện được sự bất thường hay phát triển của thai nhi, lại vừa mất thời gian và tốn thêm chi phí…

>>> XEM THÊM: Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg

Các mốc siêu âm thai định kỳ

Như vậy, các mẹ bầu sau khi đã biết được việc siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không? Thì các mẹ cũng muốn biết lịch siêu âm thai định kỳ là như thế nào?

Lịch siêu âm thai định kỳ thường được khuyến nghị là 7 lần đối với những thai phụ khỏe mạnh bình thường và tối thiểu là 3 lần.

Còn đối với những thai phụ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường hoặc mắc bệnh lý về tim mạch, huyết áp…. Thì số lần siêu âm thai có thể tăng lên tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Dưới đây là những mốc siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần nắm rõ và thực hiện, đó là:

Siêu âm thai lần đầu tiên

Các mẹ có thể thực hiện siêu âm thai lần đầu tiên sau khi bị chậm kinh và thử que lên 2 vạch.

Siêu âm lúc này sẽ giúp mẹ bầu biết được tình trạng của thai nhi đã vào tử cung hay chưa, đã có tim thai chưa, kích thước của túi ối là như thế nào.

Ngoài việc siêu âm thai thì ở mốc thời gian này, các mẹ bầu thường được kiểm tra về cân nặng, đo huyết áp. Ngoài ra, có thể làm xét nghiệm máu để biết được nhóm máu, có bị viêm gan hay không, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó có thể xét nghiệm nước tiểu để phát hiện mắc bệnh tiểu đường hay không, xét nghiệm dịch âm đạo để loại trừ nguy cơ viêm nhiễm,…

Siêu âm lần thứ 2

Siêu âm thai lần thứ 2 được thực hiện vào tuần thứ 12-14 của thai kỳ. Đây là mốc siêu âm bắt buộc mẹ bầu cần phải thực hiện.

Ở lần siêu âm này, các mẹ bầu phải thực hiện siêu âm thai 4D để khảo sát ban đầu về hình thái của các chi, cột sống và các tạng của thai nhi. Đồng thời, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy để dự đoán dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể gây ra.

Thời điểm này, mẹ bầu cũng nên làm xét nghiệm Double test để sàng lọc dị tật bẫm sinh và nguy cơ hội chứng Down của thai nhi.

Siêu âm lần thứ 3

Siêu âm thai lần thứ 3 thường được diễn ra ở  giai đoạn thai từ 15- 19 tuần. Giai đoạn này, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Triple test để dự đoán được nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.

Siêu âm lần thứ 4

Diễn ra vào thời điểm thai nhi từ 20-24 tuần tuổi và thực hiện siêu âm 4D. Đây là cột mốc siêu âm quan trọng và bắt buộc mẹ bầu cần phải thực hiện. Mốc siêu âm này, siêu âm sẽ giúp phát hiện những bất thường của thai nhi như: sứt môi, bất thường về tim, bất thường về xương hay dị dạng ở các cơ quan khác,…

Siêu âm lần thứ 5

Siêu âm lần thứ 6 thường được diễn ra vào giai đoạn thai nhi từ 26-28 tuần tuổi. Đây là giai đoạn mà bà bầu nên tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên đối với mang thai lần đầu hoặc là mũi nhắc lại nếu sinh lần hai.

Siêu âm lần thứ 6

Lần siêu âm thai thứ 6 được thực hiện khi thai nhi được 31-32 tuần tuổi và thực hiện siêu âm 4D. Đây cũng là mốc siêu âm thai bắt buộc mẹ bầu phải thực hiện để xác định lần cuối về dị tật thai nhi bẩm sinh và theo dõi động mạch rốn, động mạch não và động mạch tử cung.

Đồng thời kết hợp với thăm khám tổng quát để xem xét vị trí ngôi thai nhằm đánh giá, tiên lượng sự phát triển của thai nhi, xác định trường hợp sinh thường hay sinh mổ. Mẹ bầu cũng được khuyên tiêm uốn ván mũi thứ 2 trong giai đoạn này.

Lần siêu âm thứ 7

Diễn ra khi thai ở khoảng tuần 35 – 36 tuần nhằm kiểm tra trọng lượng thai, tình trạng nước ối và dây rốn…

Từ giai đoạn này cho đến lúc sinh thì mẹ bầu có thể siêu âm thai mỗi tuần hoặc bất cứ lúc nào có dấu hiệu chuyển dạ.

siêu âm 2 ngày liên tiếp

Siêu âm thai có phải nhịn ăn hay không?

Không chỉ thắc mắc về việc siêu âm 2 ngày liên tiếp có hại không? thì các mẹ cũng thắc mắc về vấn đề siêu âm thai có cần phải nhịn ăn hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nếu trường hợp các mẹ bầu chỉ thực hiện siêu âm thai bình thường mà không phải làm các xét nghiệm máu thì không cần nhịn ăn. Các mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi siêu âm thai.

Còn đối với những trường hợp siêu âm thai, kết hợp với thực hiện xét nghiệm máu, hay kiểm tra đường huyết, tốc độ lắng của máu… Thì tốt hơn hết là mẹ bầu nên nhịn ăn trước khi siêu âm ít nhất là 8-10h đồng hồ.

Bởi nếu ăn trước khi siêu âm có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm không chính xác. Tuy nhiên, mẹ nên ăn ngay sau khi siêu âm và làm xét nghiệm xong để tránh tình trạng hạ đường huyết ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp thực hiện siêu âm thai mà các mẹ bầu có sự điều chỉnh cho hợp lý.

Để có kết quả siêu âm chính xác hơn thì các mẹ bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm.

Địa chỉ siêu âm thai uy tín tại Hà Nội

Tại Hà Nội hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện siêu âm thai. Vì thế, việc lựa chọn cho mình một địa chỉ siêu âm thai uy tín, thuận tiện, dịch vụ tốt, chi phí hợp lý,… là vấn đề được các bà bầu quan tâm.

Một trong những địa chỉ siêu âm thai uy tín tại Hà Nội mà các mẹ bầu có thể tham khảo và lựa chọn đó là Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Hà Nội.

Phòng khám là địa chỉ siêu âm thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản được hơn 90% chị em phụ nữ tại Hà Nội lựa chọn. Bởi phòng khám đã được Sở Y tế Hà Nội cấp phép với đầy đủ tư cách về mặt pháp nhân, pháp lý. Vì vậy, mẹ bầu có thể yên tâm khi siêu âm thai, theo dõi thai kỳ, và chăm sóc sức khỏe sinh sản tại đây.

Đến với phòng khám, các mẹ bầu sẽ được đội ngũ nhân viên y tế tiếp đón tận tình và chu đáo, thực hiện thủ tục nhanh chóng nên không phải chờ đợi lâu.

Phòng khám được đầu tư đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, với máy siêu âm 2D, siêu âm màu 4D,… được nhập khẩu từ nước ngoài. Từ đó giúp cho kết quả thăm khám, siêu âm nhanh chóng và chính xác.

Đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên thực hiện siêu âm là những người được đào tạo chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tư vấn kỹ càng, chi tiết cho mẹ bầu.

Môi trường y tế khang trang, sạch sẽ với đầy đủ tiện nghi, được vô trùng,… sẽ mang đến cảm giác thoải mái và yên tâm cho mẹ bầu.

Phòng khám luôn đảm bảo sự riêng tư cho mẹ bầu với các phòng chức năng riêng biệt, khép kín và đầy đủ tiện nghi, thông tin cá nhân sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Ngoài ra, Phòng khám còn làm việc từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ. Vì thế, mẹ bầu có thể thuận tiện đến siêu âm thai tại phòng khám cả trong và ngoài giờ hành chính.

Hi vọng với những thông tin được cung cấp và chia sẻ trong bài viết này đã giúp mẹ bầu biết được siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không? Từ đó có quyết định, lựa chọn đúng đắn để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu còn có thắc mắc gì về vấn đề siêu âm thai hay các vấn đề sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản khác, hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi tại mục Tư vấn trực tuyến trên website để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, cụ thể 24/24.

BÀI VIẾT KHÁC

thai 38 tuần nặng bao nhiêu

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là hợp lý?

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là thắc...

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?

Siêu âm thai là một việc làm vô cùng...

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần lưu ý

Đối với các bà bầu thì lịch khám...

thai nhi nằm bên phải là trai hay gái

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái là...

hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần trông...

khám thai tuần 32

Khám thai tuần thứ 32 – Mốc khám thai quan trọng

Khám thai tuần 32 là một trong những...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn