THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

mang-xa-hoi

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bà mẹ lần đầu tiên mang thai. Trên thực tế, kỹ thuật siêu âm cân nặng thai nhi đã được các bác sĩ áp dụng từ lâu nhằm theo dõi sự phát triển của thai kỳ, đặc biệt trong những tháng cuối cùng của thai.

Siêu âm cân nặng thai nhi là gì?

Theo chuyên gia sản phụ khoa Phạm Thị Minh Trang, Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, siêu âm cân nặng thai nhi là là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần số cao để xây dựng, đo lường hình ảnh, trọng lượng của em bé phát triển ở bên trong bụng mẹ được hiển thị trên màn hình.

Siêu âm cân nặng thai nhi

Mục đích của siêu âm cân nặng thai nhi?

Siêu âm cân nặng thai nhi là kỹ thuật không thể thiếu khi kiểm tra sức khỏe của thai phụ và em bé. Mục đích của siêu âm cân nặng thai nhi bao gồm:

  • Giúp các bác sĩ biết được tuổi thai, dự đoán ngày sinh
  • Đo được các chỉ số liên quan đến thai nhi, như chiều dài, cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng,… của thai nhi
  • Có thể phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi trong quá trình siêu âm, giúp các bác sĩ chẩn đoán các hội chứng nhiễm sắc thể hoặc các dị tật liên quan tới hình thái

>>> Xem thêm : Khám thai tuần 22

Bác sĩ dự đoán cân nặng thai nhi qua siêu âm thai như thế nào?

Riêng về siêu âm kiểm tra cân nặng, hiện nay có trên 30 thuật toán khác nhau được sử dụng để có thể dự đoán cân nặng của em bé thông qua siêu âm. Các thông số dữ liệu sẽ được thiết bị thu thập từ những chỉ số khác nhau để ước lượng kích cỡ. Dưới đây là 4 thông số phổ biến nhất để ước lượng cân nặng thai nhi.

  • Chu vi vòng đầu: Chu vi vòng đầu được các bác sĩ định nghĩa là khoảng cách 1 vòng tính từ chính giữa khu vực trán đi qua phần nhô ra nhiều nhất sau đầu rồi trở về trán. Thông qua kích thước chu vi vòng đầu, thiết bị siêu âm có thể dự đoán cân nặng của bé.
  • Đường kính lưỡng đỉnh: Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính được đo ở mặt cắt lớn nhất từ trán ra phía sau gáy hộp sọ của thai nhi. Định nghĩa một cách dễ hiểu hơn, nó chính là đường kính chu vi đầu em bé. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều em bé cân nặng giống nhau nhưng đường kính lưỡng đỉnh khác nhau nên thông số này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lúc nào cũng đáng tin cậy để có thể ước tính cân nặng.
  • Chu vi vòng bụng: Chu vi vòng bụng được bác sĩ coi là thông số phản ánh chính xác/gần chính xác nhất trọng lượng của bé.
  • Chiều dài của xương đùi: Xương đùi là xương dài nhất của cơ thể và cũng có thể thông qua đó để ước lượng cân nặng của bé. Nhưng tương tự như đường kính lưỡng đỉnh thì nhiều em bé có trọng lượng giống nhau nhưng lại có sự khác biệt về chiều dài xương đùi.

Một số thông số khác cũng được dùng để ước lượng trọng lượng như giới tính của bé là trai hay gái, tuổi thai cùng nhiều các yếu tố khác được kết hợp sử dụng, hệ thống trả về cân nặng xấp xỉ gần đúng nhất.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Nhiều thai phụ đặt câu hỏi với bác sĩ, siêu âm cân nặng thai nhi có chuẩn không? Thực ra, siêu âm cân nặng thai nhi không thể dự đoán được chính xác 100%. Nghiên cứu cho thấy, phương pháp có thể dự đoán cân nặng thai nhi với sai số khoảng từ 8 đến 15%. Điều này tức là em bé có thể nặng hoặc nhẹ hơn 8 – 15% so với cân nặng thực tế.

Phương pháp siêu âm cân nặng thai nhi thường sẽ chính xác hơn khi các bác sĩ xác định được kích thước của em bé trong khoảng thời gian nửa đầu của thai kỳ. Sau đó, mỗi thai nhi sẽ phát triển theo hướng khác nhau, độ chính xác của siêu âm lúc này sẽ giảm đi, nó phụ thuộc nhiều vào việc thai nhi có kích cỡ như thế nào.

Khi càng gần đến thời điểm dự sinh, thai nhi sẽ càng phát triển lớn hơn, các bác sĩ lúc này sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể xác định được một cách chính xác cân nặng của em bé.

Phương pháp tự tính cân nặng thai nhi không cần qua siêu âm

Ngoài siêu âm, bản thân người mẹ cũng có thể tự tính cân nặng thai nhi. Phương pháp này chủ động hơn bởi thai phụ không thể siêu âm liên tục và trong thời gian ngắn hạn. Đây là phương pháp tính cân nặng của em bé dựa vào chu vi vòng bụng của người mẹ.

Trên thực tế, cách tính trọng lượng của em bé dựa trên chu vi vòng bụng của người mẹ rất đơn giản, các mẹ có thể tự tính ở nhà vào bất kể thời gian nào.

Cụ thể, công thức để ước tính cân nặng của em bé là:

Cân nặng của bé = (chiều cao của tử cung + chu vi của vòng bụng) x 100)/4

Dựa vào công thức này, các mẹ chỉ cần biết được chiều cao của tử cung, chu vi vòng bụng là có thể ước tính được cân nặng của bé. Tuy nhiên kết quả này sai số khá nhiều, nên các mẹ chỉ tính để tham khảo.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Khi đã biết được cân nặng của thai nhi, mẹ có thể biết được em bé có phát triển bình thường hay không, đạt trọng lượng chuẩn hay không. Dưới đây là bảng trọng lượng thai nhi theo tuần mà các mẹ có thể tham khảo.

chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

Các mẹ bầu cần biết rằng, cân nặng và kích thước của em bé có thể sẽ chênh lệch đi một chút so với số liệu theo dõi của bảng trên. Do đó, nếu có tăng giảm một chút so với chỉ số bình thường, các mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé.

Làm sao để trọng lượng của bé đạt tiêu chuẩn?

Bác sĩ giải đáp, để trọng lượng cũng như kích thước của em bé có thể nằm trong ngưỡng bình thường, người mẹ trong thời gian mang thai cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý xuyên suốt thai kỳ. Tùy thuộc vào cân nặng của người mẹ trước khi mang thai mà khi ở trong thai kỳ họ sẽ phải tăng số kg trọng lượng nhất định theo từng tháng.

Để xác định được mức tăng kg trọng lượng phù hợp, các bác sĩ thường sẽ sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI.

Công thức BMI được tính như sau:

BMI = trọng lượng của người phụ nữ/(chiều cao người phụ nữ)2

Trong đó, với một người phụ nữ có chỉ số cân nặng, chiều cao ở mức trung bình, bình thường thì trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ, mỗi tháng họ chỉ cần tăng khoảng 1,5 – 2kg. Sau đó, mỗi tháng họ nên tăng khoảng xấp xỉ 1kg.

Trong trường hợp mà người phụ nữ trước khi mang thai có tình trạng thừa/thiếu cân, lúc này họ cần điều chỉnh trọng lượng cần tăng thêm mỗi tháng sao cho phù hợp. Tốt nhất là nên tham khảo của bác sĩ thăm khám để có được con số trung bình cụ thể. Việc tăng quá nhiều hoặc tăng quá ít cân trong thai kỳ đều có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của em bé và quá trình sinh nở của các bà mẹ. Một số các biến chứng có thể gặp phải trong thai kỳ như: sinh non, thai có kích thước lớn nên khó sinh hoặc thai phát triển kém nếu em bé có trọng lượng bất thường.

Những điều phụ nữ mang thai cần lưu ý

– Trong khoảng thời gian này, các bà mẹ không nên thực hiện chế độ ăn kiêng, thay vào đó, các bà mẹ hãy tăng cường bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nguyên nhân bởi thai nhi phát triển nhờ hấp thu dưỡng chất từ cơ thể mẹ.

– Đối với các bà mẹ kém hấp thu dinh dưỡng, nên tham khảo sử dụng thêm các thực phẩm chức năng, thuốc dành riêng cho bà bầu, dưới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

– Khi có ý định siêu âm cân nặng thai nhi, người mẹ cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ về về tình trạng cụ thể của mình để được họ tư vấn, có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

– Đi khám và siêu âm thai đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Cần bà mẹ cần biết rằng, vào một số thời điểm nhất định thì các chỉ số khi siêu âm thai mới cho kết quả về thai nhi chính xác nhất nên nếu như để lỡ có thể dẫn đến việc chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe của thai nhi không còn được chính xác nữa.

– Trước khi tiến hành siêu âm trọng lượng thai ít nhất khoảng 1 giờ, người mẹ nên uống nhiều nước lọc. Việc bàng quang căng đầy nước sẽ cho ra hình ảnh rõ nét hơn.

– Lựa chọn cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra và siêu âm trọng lượng thai để hạn chế được tối đa nguy cơ sai lệch trong kết quả siêu âm.

Địa chỉ siêu âm cân nặng thai nhi chính xác, hiệu quả, an toàn

Hiện có khá nhiều cơ sở siêu âm thai mà các bà mẹ có thể lựa chọn. Điều này vô hình chung khiến nhiều mẹ băn khoăn, không biết nên lựa chọn địa chỉ nào tốt và uy tín khi đi siêu âm thai.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi thuộc một trong các địa chỉ siêu âm thai mà chị em có thể tin tưởng, đơn vị chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, đã được cấp đầy đủ giấy phép, đáp ứng nhu cầu thăm khám, kiểm tra và siêu âm thai chính xác, hiệu quả, an toàn.

– Phòng khám 52 Nguyễn Trãi quy tụ đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm về sản phụ khoa, thăm khám, siêu âm thai, đến từ các bệnh viện lớn.

– Phòng khám đầu tư, xây dựng hệ thống trang thiết bị y tế cao cấp, hệ thống máy siêu âm thế hệ mới giúp hình ảnh rõ nét, chân thực, cung cấp các thông số chính xác liên quan tới thai nhi.

Phòng khám triển khai hệ thống bệnh án điện tử, giúp lưu trữ thông tin của người mẹ nhanh chóng, tiện lợi, bảo mật, rút ngắn thời gian thăm khám.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Nếu bạn còn thắc mắc gì về sức khỏe sinh sản thì vui lòng gọi tới Hotline 033.5656.5252 hoặc click [TẠI ĐÂY] để được bác sĩ tư vấn miễn phí về thai kỳ và đặt lịch thăm khám trực tuyến.

BÀI VIẾT KHÁC


Deprecated: WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! caller_get_posts is deprecated. Use ignore_sticky_posts instead. in /home/wwwroot/dakhoahanoi.net/wp-includes/functions.php on line 5495
siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?...

thai 38 tuần nặng bao nhiêu

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là hợp lý?

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg là thắc...

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không

Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?

Siêu âm thai là một việc làm vô cùng...

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần lưu ý

Đối với các bà bầu thì lịch khám...

thai nhi nằm bên phải là trai hay gái

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái là...

hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần trông...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn