THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H : Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
phong-kham-nam-hoc-ha-noi-52-nguyen-trai

Vì sao cần khám thai định kỳ?

mang-xa-hoi

Các chuyên gia khẳng định, quá trình khám thai định kỳ rất cần thiết đối với thai phụ. Vì ngoài tác dụng theo dõi sức khỏe mẹ và thai nhi, việc thăm khám với máy siêu âm còn đem đến cho bạn những trải nghiệm hạnh phúc khi chị em được tận mắt nhìn thấy con yêu ngọ nguậy trong bụng mình với hình ảnh rõ nét và chân thực nhất.

Điều quan trọng nhất là việc khám thai sẽ giúp chị em tầm soát được dị tật thai nhi khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra. Bên cạnh đó, mỗi lần khám thai, các bác sĩ sẽ đưa ra những hướng dẫn đúng đắn mà nhờ đó bạn sẽ biết được mình phải điều chỉnh chế độ ăn uống để có thể cải thiện cân nặng và giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất có thể. Với những mốc khám thai dưới đây sẽ cho các bạn hiểu vì sao cần khám thai định kỳ và khám thai định kỳ như nào là hợp lý?

vi-sao-can-kham-thai-dinh-ky

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần biết

  • Lần đầu tiên

Đối với lần đầu tiên này, các mẹ thường tới bệnh viện thăm khám khi có dấu hiệu chậm kinh khoảng 2 tuần kèm theo những biểu hiện lâm sàng. Thời điểm này nếu thai đã vào tử cung được khoảng 5-6 tuần. Trong lần thăm khám đầu tiên này, bà bầu cần được làm xét nghiệm máu và siêu âm 2D hoặc siêu âm đầu dò âm đạo để được khẳng định có thai hay không. Kết quả siêu âm cũng sẽ cho biết sự phát triển của thai nhi về tuổi thai, kích thước thai nhi, ngày sinh dự kiến. Đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường như thai ngoài tử cung hay một số bệnh lý của thai phụ để có cách điều trị thích hợp.

  • Lần khám thứ 2: Thai được 11-12 tuần

Trong lần kiểm tra tiếp theo này, các mẹ sẽ được làm siêu âm 4D để xác định sự phát triển và trọng lượng thai nhi. Đây là thời điểm quan trọng để đo chỉ số khoảng sáng sau gáy nhằm phát hiện nguy cơ thai nhi mắc bệnh Down hay bệnh tim bẩm sinh, bởi nếu để bước sang tuần thứ 13 thì chỉ số này không còn chính xác nữa.

  • Lần khám thứ 3: Thai được 16-18 tuần

Trong lần khám này, bà bầu sẽ được thăm khám bình thường và siêu âm 2D để xác định sự phát triển của thai nhi về trọng lượng và kích thước.

  • Lần khám thứ 4: Thai được 20-22 tuần

Đây là thời điểm đã có thể xác định giới tính của thai nhi. Bà bầu sẽ được khám bình thường và siêu âm để kiểm tra hình thái của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có.

  • Lần khám thứ 5: Thai được 26-28 tuần

Ở lần khám thai định kì này, bác sĩ vẫn sẽ tiến hành siêu âm để xác định các chỉ số hình thái thai nhi. Trong lần này, bà bầu sẽ tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sinh lần 2, 3.

  • Lần khám thứ 6: Thai được 32 tuần

Khi thai đã được 32 tuần, các bà bầu sẽ tiêm mũi uốn ván lần 2 và tiến hành khám bình thường. Đồng thời các mẹ cũng sẽ làm xét nghiệm máu và nước tiểu.

  • Lần khám thứ 7: Thai được 36 tuần

Lần khám cuối cùng này, đi khám là để dự báo cân nặng của thai nhi lúc sinh và theo dõi, xác định một số biến chứng thai nghén, ngôi thai, nước ối, tình trạng rau thai… bên cạnh đó là đo tim thai và chuyển động thai. Cũng có nhiều trường hợp thai phụ sinh trước khi được 36 tuần.

 

Bài viết trên đây là những chia sẻ về lý do vì sao bà bầu cần khám thai định kỳ. Bên cạnh đó, các bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, HOTLINE: 016.5656.5252 – 024.3399.5252 hoặc [TƯ VẤN ONLINE] .

BÀI VIẾT KHÁC

hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần trông...

khám thai tuần 32

Khám thai tuần thứ 32 – Mốc khám thai quan trọng

Khám thai tuần 32 là một trong những...

Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi...

Dấu hiệu mang thai con trai

Các dấu hiệu sinh con trai dễ nhận biết cho mẹ bầu

Dấu hiệu mang thai con trai là gì? Có...

thai bao nhiêu tuần thì đạp mạnh

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp mạnh?

Thai bao nhiêu tuần thì đạp mạnh? Câu...

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác...

Đặt hẹn khám bệnh
Quy trình khám bệnh Bài viết mới nhất Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line : 03.56.56.52.52
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE
share-mang-xa-hoi
close

Nhập số điện thoại của Bạn